Hội nghị Hòa bình Trung Đông

Sự thất bại được báo trước

Ngày mai, 27-11, Hội nghị hòa bình Trung Đông do Mỹ tài trợ sẽ chính thức khai mạc ở Annapolis, Maryland (Mỹ), với hơn 45 quốc gia tham dự. Đối với “nhà tổ chức”, đây là “một cơ hội lịch sử” có thể mang lại hòa bình cho Trung Đông. Tuy nhiên, những diễn biến trước khi hội nghị diễn ra, cho thấy cơ hội đó khó trở thành hiện thực và hội nghị sẽ không tạo ra được bước đột phá nào.

Saudi Arabia và các quốc gia Arập khác đã bất đắc dĩ nhất trí tham dự hội nghị này, mặc dù không nhận được bất kỳ sự đảm bảo nào về nhượng bộ của Israel. Ngoại trưởng Saudi Arabia cảnh báo rằng sẽ không có những cái bắt tay công khai với các quan chức Israel tại hội nghị. Trong khi đó, Syria vẫn đang đợi xem liệu chương trình nghị sự có bàn tới việc trao trả cao nguyên Golan mà Israel chiếm đóng kể từ cuộc chiến tranh Trung Đông 1967 hay không, mới quyết định tham dự.

Đối với các nước Arập, họ muốn hội nghị sẽ thảo luận một hiệp định hòa bình toàn diện giữa Israel và thế giới Arập. Phía Palestine muốn giải quyết cụ thể các vấn đề gai góc như biên giới của một nhà nước Palestine độc lập, quy chế của Jerusalem và số phận của người tị nạn Palestine. Tuy nhiên, Israel lại thiên về một tuyên bố chung chung, phản đối việc xác định thời gian biểu chính thức cũng như việc đề cập cụ thể tới các vấn đề lớn trên trong tuyên bố chung tại hội nghị. Tổng thống Palestine tuyên bố trước rằng sẽ không tiếp tục đàm phán với Israel nếu Tel Aviv không chấp nhận đưa ra thời gian biểu cho việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập.

Do vậy, không phải ngẫu nhiên các nhà quan sát nhận định rằng Hội nghị hòa bình Trung Đông do Mỹ bảo trợ không tạo ra được bước đột phá nào cho tiến trình hòa bình ở Trung Đông. Nếu có thành công thì chỉ sẽ chỉ đánh dấu việc nối lại các cuộc đàm phán hòa bình giữa các bên.

H.CH. (Theo AP, Jerusalem Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các lá phiếu bầu cử qua thư ở Mỹ đang chờ được phân loại và chuyển đi. Ảnh: AP

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Sức nặng của những lá phiếu sớm

Mặc dù còn khoảng 1 tuần nữa mới tới ngày tổng tuyển cử 3-11, song cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 hiện đang ghi nhận mức tăng nhảy vọt về số lượng phiếu bầu sớm với ít nhất 66 triệu cử tri Mỹ đã thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, tương đương với một nửa tổng số phiếu bầu được kiểm trong kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.