Sửa mình

SGGP
- Dân tình đang bàn tán sôi nổi về thông tư của Bộ Giáo dục - Đào tạo xứ mình, với quy định “cấm dùng mạng xã hội nói xấu môi trường giáo dục”. Phần đông người ta cho rằng nội dung quy định như vậy là lượng sượng và không khả thi.

- Chứ còn gì nữa. Ra quy định cấm nhiều hành vi, nhưng lại không nói rõ hành vi đó cụ thể là gì. Những từ ngữ như “không xúc phạm, gây tổn thương, trù dập, định kiến”… đều mang tính “sanh hoạt thường thức” chứ không có định lượng rõ ràng. Mà nếu quy định mơ hồ, lúc xác định cái nào vi phạm lệnh cấm sẽ rối nùi. Cấm mà thêm rối thì cấm làm chi?

- Chắc là ngành giáo dục đang bối rối vì phản ứng của xã hội đối với những chuyện lộn xộn của ngành. Không cần phải đắp chăn, cũng biết chăn có rận. Tiêu cực nổi lên của lĩnh vực giáo dục là tổ chức thi cử nhiều sai phạm và bạo lực học đường lan rộng. “Cấm nói xấu” hẳn là có mong muốn không để xã hội có cái nhìn đen tối về môi trường dạy - học.

- Điều cốt lõi phải là thay đổi quyết liệt, tận gốc để không làm nảy ra những chuyện không hay. Nếu vẫn sinh chuyện đủ thứ mà lại cấm đoán che đi thì thực trạng càng tệ. Dư luận phần đông là có ý tốt, vì gia đình nào cũng mong điều lành cho con em. Cái gốc để người dân khen ngợi là ngành giáo dục phải sớm rốt rẻng tự sửa mình.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Nguồn vốn đến đúng chỗ

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước bị tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19, NHNN đã điều hành chủ động, linh hoạt chính sách tiền tệ; phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách khác nhằm ổn định lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm thanh khoản của các tổ chức tín dụng; duy trì ổn định mặt bằng lãi suất, thị trường tiền tệ; mở rộng tín dụng lành mạnh theo hướng chú trọng nâng cao chất lượng tín dụng…