Sức khỏe của cộng đồng đã được chăm sóc tốt

Một trong những điều tôi tâm đắc nhất trong nhiệm kỳ vừa qua của Đảng bộ TPHCM là cơ quan Bảo hiểm xã hội TPHCM đã triển khai chương trình BHYT tự nguyện cho dân nghèo. Đây là một trong những mục tiêu mà Đảng và Nhà nước ta đề ra là chăm sóc sức khỏe của cộng đồng trên tinh thần “Nhiều người khỏe mạnh cùng chăm lo cho người bệnh”.

BS Bệnh viện Nhi đồng 1 khám bệnh cho trẻ dưới 6 tuổi. Ảnh: MAI HẢI

Người dân nghèo ở địa phương rất vui mừng khi họ được cầm trên tay tấm thẻ BHYT của năm 2005 sau khi đóng tiền: từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng/người tùy theo quận nội thành hay huyện ngoại thành. Với tấm thẻ này, khi đau ốm nằm viện họ không phải đóng viện phí. Trước đây không có thẻ BHYT thì viện phí là một gánh nặng cho những người lao động nghèo bị bệnh hiểm nghèo. Có khi họ phải bán cả tài sản, nhà cửa để chữa bệnh.

Đối với trẻ em dưới 6 tuổi, không những được chăm sóc sức khỏe ban đầu như chích ngừa miễn phí để phòng các bệnh: sốt bại liệt, sởi, đậu mùa... ngay từ lúc mới lọt lòng mẹ mà mỗi cháu đều được phát thẻ khám chữa bệnh miễn phí do ngân sách Nhà nước đài thọ. Khi có bệnh, các cháu đều được chữa trị, chăm sóc như nhau không phân biệt giàu hay nghèo. Từ nay, gia đình các cháu bị bệnh tim cũng hết lo âu vì các cháu dưới 6 tuổi cũng được mổ tim miễn phí với số tiền cho mỗi ca mổ lên đến hàng chục triệu đồng.

Dù vẫn còn không ít những lời phàn nàn từ phía cha mẹ các cháu về việc phân tuyến điều trị cho trẻ em dưới 6 tuổi chưa hợp lý, thái độ tiếp đón của nhân viên y tế chưa tốt... nhưng đại bộ phận người dân rất hoan nghênh về chương trình khám chữa bệnh miễn phí cho trẻ em dưới 6 tuổi và BHYT tự nguyện cho dân nghèo. Trong bộn bề những lo toan về việc điều hành đất nước, Nhà nước ta đã hết sức quan tâm chăm sóc sức khỏe cho toàn dân, nhất là dân nghèo và trẻ em. Tính ưu việt của chủ nghĩa xã hội là ở chỗ đó.

NGUYỄN THANH
(Phường 3 quận 5)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn