Sức sống mạnh mẽ của truyện tranh Ấn Độ

Hội sách chuyên về truyện tranh đầu tiên tại Ấn Độ đã được khai trương vào ngày 18-2 tại thủ đô New Delhi. Mục đích của các nhà tổ chức hội sách lần này là chứng minh sức sống mạnh mẽ của truyện tranh Ấn Độ trong thời buổi bùng nổ internet hiện nay.

Ông Jatin Varma, một thành viên của ban tổ chức hội sách, cho biết truyện tranh của Ấn Độ đang thực sự hồi sinh sau 10 năm bị rơi vào quên lãng. “Số lượng các nghệ sĩ làm truyện tranh ngày một tăng, các nhân vật truyện tranh mới xuất hiện thường xuyên hơn và các cửa hàng sách luôn đầy ắp truyện tranh trong nước”, ông Varma hào hứng nói.

Bìa truyện tranh Nagraj đắt khách tại Ấn Độ.

Những năm 1990 là khoảng thời gian đáng quên của truyện tranh Ấn Độ. Khi đó, truyền hình cáp và trò chơi điện tử bắt đầu cuộc “xâm chiếm” quốc gia Nam Á. Giới trẻ Ấn Độ lập tức bị cuốn theo các loại hình giải trí mới. Truyện tranh khi đó trở thành một cái gì đó cũ kỹ đối với giới trẻ và dần bị lãng quên. Thay vì đọc những câu chuyện nhiều sắc màu kỳ bí về các vị thần Hindu, các độc giả nhí Ấn Độ mải miết chạy theo những cuộc phiêu lưu của Người nhện, Người dơi hay X-men.

Theo ông Sanjay Gupta, Chủ tịch Nhà xuất bản truyện tranh Raj Comics, mọi trẻ em đều mong muốn có các quyền năng đặc biệt để thực hiện các nhiệm vụ cao cả. Các nhân vật hoạt hình như Người dơi hay Người nhện thành công nhờ đánh đúng tâm lý đó của trẻ em. Trong khi đó, ông Gupta luôn tự hỏi các người hùng của Ấn Độ ở đâu?

Từ việc xác định được tâm lý của giới trẻ, truyện tranh Ấn Độ bắt đầu tìm được con đường chinh phục các độc giả nhỏ tuổi. Seri truyện tranh dài kỳ Nagraj (tạm dịch Xà vương) là ví dụ về sự thành công khi đi theo con đường xây dựng hình tượng một nhân vật có quyền năng vô hạn. Sức mạnh của nhân vật này được lấy từ những câu chuyện Hindu cổ đại như đôi mắt có khả năng thôi miên, hơi thở có độc và có thể cắn chết người.

Bộ tranh truyện cũng mang hơi thở thời đại khi phản ánh những tiêu cực xảy ra trong xã hội Ấn Độ. Tập truyện năm 2009 nói về Nagraj chống lại các tay súng thực hiện vụ khủng bố tại Mumbai năm 2008. Trong khi các tập phim mới đây tập trung nói về Doga, một người hùng giấu mặt, luôn đưa các vị quan tham ra ánh sáng.

Đỗ Cao

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khám phá những cuộc gặp gỡ đặc biệt ở Đà Lạt

Khám phá những cuộc gặp gỡ đặc biệt ở Đà Lạt

Sau nhiều tựa sách về Đà Lạt được bạn đọc yêu thích như: Với Đà Lạt ai cũng là lữ khách (tản văn), Đà Lạt bên dưới sương mù, và đặc biệt là tập biên khảo công phu Đà Lạt một thời hương xa (tái bản 6 lần trong 5 năm); mới đây, nhà văn Nguyễn Vĩnh Nguyên tiếp tục trình làng tập biên khảo mới nhất của mình: Đà Lạt, những cuộc gặp gỡ (NXB Trẻ ấn hành).

Phim

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Thế giới đầy màu sắc của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ

Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi: "Sắc màu - Những mảnh ghép", sẽ khai mạc vào ngày mai 15-1, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ: Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.

Sân khấu

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang