Syria: Chính phủ đưa quân vào thành phố Daraa

Hãng thông tấn SANA của Syria dẫn nguồn tin chính phủ nước này cho biết việc Syria triển khai quân đội tại thành phố Daraa ngày 25/4 là để đáp ứng các yêu cầu của người dân nhằm chấm dứt tình trạng "giết chóc, phá hoại và đe dọa của các phần tử khủng bố".

Theo Chính phủ Syria, các đơn vị quân đội triển khai tại thành phố miền Nam nói trên có nhiệm vụ khôi phục an ninh và ổn định đời sống thường nhật của người dân. Hiện tại, các đơn vị này đang truy tìm các nhóm, phần tử quá khích đụng độ với các lực lượng an ninh và có thể sẽ bắt giữ một số phần tử này cũng như tịch thu vũ khí và đạn dược.

Xe tăng của chính phủ Syria tiến vào thành phố Daraa. Ảnh AP

Thành phố Daraa là tâm điểm của các cuộc biểu tình tại Syria trong hơn 5 tuần qua. Chính phủ Syria đã tiến hành nhiều cuộc thương lượng nhằm chấm dứt biểu tình, cũng như cáo buộc tình trạng bạo lực leo thang là do các nhóm vũ trang và âm mưu từ bên ngoài kích động chia rẽ đất nước. Ngày 25/4, khoảng 3.000 binh sĩ Syria cùng xe tăng và xe bọc thép đã tiến vào thành phố Daraa nhằm chặn làn sóng nổi dậy của lực lượng chống đối. Ít nhất 25 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ngày 25/4 ở thành phố này.

Cùng ngày, một quan chức Bộ Nội vụ Syria đã phủ nhận thông tin rằng nước này đã đóng các cửa khẩu biên giới trên bộ với nước láng giềng Jordania, đồng thời khẳng định hoạt động giao thông vận tải ra vào qua cửa khẩu biên giới hai nước vẫn diễn ra bình thường. Trước đó có tin ngay sau khi vào thành phố Đara, quân đội Syria đã cho đóng toàn bộ cửa khẩu biên giới trên bộ với nước láng giềng Jordania để ngăn các phần tử nổi dậy chạy trốn khỏi thành phố này.

Trong khi đó, Mỹ cho biết nước này đang cân nhắc áp đặt "các biện pháp trừng phạt có chủ đích" đối với chính phủ Syria. Người phát ngôn Nhà Trắng Tommy Vietor cho biết Mỹ tiếp tục tìm kiếm các biện pháp và đang cân nhắc một loạt những lựa chọn, trong đó có những biện pháp trừng phạt có mục đích như phong tỏa tài sản và cấm các thỏa thuận buôn bán với Mỹ. Các thượng nghị sĩ Mỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa cũng đã đề nghị tăng cường ủng hộ cho phe đối lập ở Syria, song không trực tiếp bằng quân sự, mà bằng "sức mạnh ngoại giao".

T.T.X

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hội chứng Covid-19 kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng  đến sức khỏe nhiều người

3 viễn cảnh của dịch Covid-19

Hội đồng Khoa học quốc tế (ISC) vừa công bố một nghiên cứu và đưa ra 3 viễn cảnh dịch Covid-19 trong 5 năm tới, trong đó dự đoán năm 2027, Covid-19 sẽ trở thành căn bệnh đặc hữu mà con người có thể sống chung. Tuy nhiên, sẽ vẫn có những đợt dịch theo mùa, đòi hỏi phải có các loại vaccine cập nhật để ứng phó.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

“Siêu” vi khuẩn có gene kháng kháng sinh ở Nam cực

Vi khuẩn ở Nam cực có chứa các gene cung cấp cho chúng kháng sinh tự nhiên và kháng kháng sinh, cùng khả năng lây lan ra phạm vi ngoài các vùng cực. Đó là phát hiện mới được các nhà khoa học ở Chile công bố trên Tạp chí Science of the Total Environment.