Syria - Thổ Nhĩ Kỳ “đấu pháo” gây thương vong

(SGGPO).- Theo AFP, ngày 3-10, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc có hành động cần thiết sau vụ Syria pháo kích sang tỉnh biên giới Sanliurfa làm 5 dân thường Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng và 13 người bị thương. Thổ Nhĩ Kỳ cũng bắn trả một loạt đạn pháo, đánh dấu sự leo thang trong quan hệ căng thẳng giữa hai nước.

Khói đen bốc lên sau vụ Syria pháo kích vào thị trấn Akcakale thuộc tỉnh biên giới Sanliurfa, Thổ Nhĩ Kỳ

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Liên Hiệp Quốc Ertugrul Apakan nêu rõ: “Đây là hành động gây hấn của Syria nhằm vào Thổ Nhĩ Kỳ, vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế cũng như phá vỡ hòa bình và an ninh quốc tế. Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu chấm dứt ngay những vi phạm không thể chấp nhận này”.

Trong khi đó, các quan chức ngoại giao Liên Hiệp Quốc cho biết Hội đồng Bảo an dự kiến sẽ thông qua một tuyên bố lên án “mạnh mẽ” cuộc tấn công của Syria. Sau cuộc họp khẩn cấp, NATO cũng tuyên bố tiếp tục đứng về phía Thổ Nhĩ Kỳ và yêu cầu Syria ngừng ngay các hành vi hiếu chiến và vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

Một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ bị thương trong vụ pháo kích

Sáng 4-10, trong một phiên họp đặc biệt của Quốc hội, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách thông qua một chiến dịch quân sự qua biên giới với Syria “khi được cho là cần thiết”. Quyết định này được đưa ra sau khi Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan tiến hành phiên họp nội các đặc biệt sau vụ pháo kích nói trên của Syria.

Đây là lần thứ ba khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu các quả đạn pháo từ phía Syria, nhưng là lần đầu tiên gây thương vong.

Thanh Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.