Syria tuyên bố rút quân khỏi Li-băng

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa thông báo kế hoạch rút quân khỏi Li-băng theo từng giai đoạn.Trong bài phát biểu trước quốc hội Syria tối qua, ông Assad đã nói rằng quân đội Syria sẽ rút về thung lũng Bekaa ở miền đông Li-băng và sau đó rút về biên giới Syria. Nhưng Mỹ cho rằng lời cam kết đó của tổng thống Syria là chưa đủ và kêu gọi Syria rút toàn bộ quân đội khỏi Li-băng.

Syria đã phải chịu áp lực nặng nề đòi nước này rút quân khỏi Li-băng sau vụ ám sát cựu thủ tướng Li-băng Rafik Hariri tháng trước.Lãnh tụ phe đối lập ở Li-băng, ông Walid Jumbatt đánh giá tuyên bố của ông Assad là “một sự khởi đầu tích cực” nhưng đòi Syria phải đưa ra một thời gian biểu rút quân rõ ràng.

Trong bài phát biểu được truyền hình đi khắp cả nước, ông Assad nói: Chúng tôi sẽ không ở  lại thêm một ngày nếu như có sự đồng ý của Li-băng về việc rút quân của Syria.“Cách làm của chúng tôi là rút quân dần dần và có tổ chức”.

Ông cũng cho rằng sau khi thực hiện kế hoạnh bố trí lại quân đội Syria, có nghĩa là Li-băng và Syria “đã thực hiện nghĩa vụ của mình theo hiệp định Taef và nghị quyết 1559 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ”.

 Thung lũng Bekaa

Hiệp định Taef năm 1989 kết thúc cuộc nội chiến ở Li-băng đã kêu gọi Syria rút quân khỏi Li-băng theo giai đoạn, bắt đầu bằng việc rút quân về thung lũng Bekaa, còn nghị quyết năm 2004 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kêu gọi các lực lượng quân đội nước ngoài rút khỏi Li-băng. 


Ông Assad nói rằng Syria không phản đối việc rút quân toàn bộ khỏi Li-băng và tuyên bố “nơi đóng quân của lực lượng quân đội Syria là lãnh thổ Syria”

Bài phát biểu kéo dài một giờ của ông Assad đã bị ngắt quãng bởi những lời hoan nghênh của các nghị sĩ và hàng ngàn người dân Syria vẫy cờ trong khi theo dõi trên một màn hình khổng lồ bên ngoài nhà quốc hội.

Theo phóng viên Kim Ghattas của BBC ở thủ đô Li-băng, chính giọng điệu của ông Assad là điều khiến mọi người lo lắng. Phóng viên này cho biết, các nhân vật đối lập ở Li-băng nói rằng có rất nhiều lời ám chỉ ngầm đe doạ và các dấu hiệu được ẩn ý trong bài phát biểu cho thấy Syria có thể vẫn tiếp tục dùng bạo lực để đàn áp các phong trào chống lại Syria.

V.Q (Theo Nhân Dân)

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.