Syria và Iran thành lập mặt trận đoàn kết chống áp lực của Mỹ

Ngày 17–2, phản ứng trước tuyên bố của Syria và Iran về việc thành lập một mặt trận đoàn kết chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ, người phát ngôn Nhà Trắng Scott McClellan cho rằng “Vấn đề của 2 nước này không liên quan đến nước Mỹ mà liên quan đến các bổn phận mà họ đã cam kết với cộng đồng quốc tế. Hai nước nên tập trung đáp ứng các bổn phận quốc tế của họ”.

Người Iran xuống đường phản đối Mỹ và Israel.

Từ lâu, Syria và Iran đã là đối tác chiến lược của nhau. Hiện nay hai nước này đang chịu sức ép nặng nề từ phía Mỹ.

Iran bị Mỹ cáo buộc phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, trong khi Syria bị Mỹ đe dọa trừng phạt do không chịu rút quân khỏi Lebanon, “gây nguy hại” đối với các nỗ lực của Mỹ trong việc ổn định tình hình Iraq và thiết lập một nền dân chủ...

Phát biểu khi đang ở thăm Iran, Thủ tướng Syria M.Naji Otari cho biết hai nước cần phải thực hiện một chính sách đoàn kết để bảo vệ lợi ích đất nước.

Thủ tướng Otari đánh giá cao những kinh nghiệm của Iran trong việc đương đầu với lệnh trừng phạt, đồng thời bày tỏ hy vọng Syria có thể học tập những kinh nghiệm này.

Về phần mình, Iran khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho Syria, đồng thời bày tỏ hy vọng Syria sẽ vượt qua được sự trừng phạt của Mỹ.

Trong lúc đó, thái độ cứng rắn của Mỹ đối với Iran đang gặp nhiều trở ngại. Trả lời phỏng vấn trên tờ “Washington Post” số ra ngày 16–2, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) M. E. Baradei cho biết không có bằng chứng cho thấy Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông kêu gọi Mỹ tham gia nhiều hơn trong các nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy Iran và CHDCND Triều Tiên ngồi vào đàm phán về các chương trình hạt nhân của họ.

Cùng ngày, Nga lại xác nhận sẽ bán hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn “Strelets” mới cho Syria. Iran cũng cảnh báo sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay nào của Mỹ bay vào không phận nước này.

Bộ trưởng an ninh Iran Ali Younessi cảnh báo những phương tiện do thám Mỹ bay trên không phận Iran sẽ trở thành mục tiêu của quân đội nước này. 

X.H. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.