Syria và Iran thành lập mặt trận đoàn kết chống áp lực của Mỹ

Ngày 17–2, phản ứng trước tuyên bố của Syria và Iran về việc thành lập một mặt trận đoàn kết chống lại các lệnh trừng phạt của Mỹ, người phát ngôn Nhà Trắng Scott McClellan cho rằng “Vấn đề của 2 nước này không liên quan đến nước Mỹ mà liên quan đến các bổn phận mà họ đã cam kết với cộng đồng quốc tế. Hai nước nên tập trung đáp ứng các bổn phận quốc tế của họ”.

Người Iran xuống đường phản đối Mỹ và Israel.

Từ lâu, Syria và Iran đã là đối tác chiến lược của nhau. Hiện nay hai nước này đang chịu sức ép nặng nề từ phía Mỹ.

Iran bị Mỹ cáo buộc phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, trong khi Syria bị Mỹ đe dọa trừng phạt do không chịu rút quân khỏi Lebanon, “gây nguy hại” đối với các nỗ lực của Mỹ trong việc ổn định tình hình Iraq và thiết lập một nền dân chủ...

Phát biểu khi đang ở thăm Iran, Thủ tướng Syria M.Naji Otari cho biết hai nước cần phải thực hiện một chính sách đoàn kết để bảo vệ lợi ích đất nước.

Thủ tướng Otari đánh giá cao những kinh nghiệm của Iran trong việc đương đầu với lệnh trừng phạt, đồng thời bày tỏ hy vọng Syria có thể học tập những kinh nghiệm này.

Về phần mình, Iran khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp những hỗ trợ cần thiết cho Syria, đồng thời bày tỏ hy vọng Syria sẽ vượt qua được sự trừng phạt của Mỹ.

Trong lúc đó, thái độ cứng rắn của Mỹ đối với Iran đang gặp nhiều trở ngại. Trả lời phỏng vấn trên tờ “Washington Post” số ra ngày 16–2, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) M. E. Baradei cho biết không có bằng chứng cho thấy Iran đang phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông kêu gọi Mỹ tham gia nhiều hơn trong các nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy Iran và CHDCND Triều Tiên ngồi vào đàm phán về các chương trình hạt nhân của họ.

Cùng ngày, Nga lại xác nhận sẽ bán hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn “Strelets” mới cho Syria. Iran cũng cảnh báo sẽ bắn hạ bất kỳ máy bay nào của Mỹ bay vào không phận nước này.

Bộ trưởng an ninh Iran Ali Younessi cảnh báo những phương tiện do thám Mỹ bay trên không phận Iran sẽ trở thành mục tiêu của quân đội nước này. 

X.H. (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Làm sống dậy voi mammoth

Các nhà di truyền học, đứng đầu là giáo sư George Church của Trường Y Harvard (Mỹ), vừa công bố dự án làm cho voi mammoth đã tuyệt chủng 4.000 năm trước sống dậy.