Tajikistan sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn Afghanistan

SGGP
Tajikistan đã tuyên bố sẵn sàng tiếp nhận người tị nạn từ Afghanistan, nơi Taliban đã đạt được những lợi thế quân sự lớn sau khi đội quân Mỹ rút khỏi nước này.

Phụ nữ nhận lương thực cứu trợ tại Jalalabad, Afghanistan. Ảnh: TTXVN

Phụ nữ nhận lương thực cứu trợ tại Jalalabad, Afghanistan. Ảnh: TTXVN

Trong một cuộc họp báo, Phó Chủ tịch Ủy ban khẩn cấp Tajikistan Emomali Ibrokhimzoda cho biết, quốc gia Trung Á thuộc Liên Xô trước đây đang hợp tác với các tổ chức quốc tế để chuẩn bị cho một làn sóng người tị nạn Afghanistan. Theo ông Ibrokhimzoda, nước này “hiện có thể tiếp nhận và bố trí khoảng 100.000 người tị nạn Afghanistan” tại các khu huấn luyện quân sự. 

Tajikistan có chung đường biên giới dài khoảng 1.300km với Afghanistan. Taliban đã nắm quyền kiểm soát cửa khẩu chính với Tajikistan vào tháng 6. Tajikistan hiện là nơi tạm trú cho hơn 1.000 quân chính phủ Afghanistan buộc phải rút lui dưới làn đạn của các phiến quân Taliban.

PHƯƠNG AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây