Tạm trú một năm, trình một giấy là được đăng ký hộ khẩu tại các thành phố

Bộ Công an vừa cơ bản hoàn tất dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú (có hiệu lực kể từ 1-7). Dự thảo này đã giảm rất nhiều thủ tục, điều kiện và thời gian trong việc đăng ký hộ khẩu thường trú.

Quy định hiện hành yêu cầu công dân phải tạm trú liên tục tối thiểu là 3 năm trở lên thì mới được đăng ký hộ khẩu thường trú tại các thành phố trực thuộc Trung ương. Tuy nhiên, theo dự thảo Nghị định, công dân chỉ cần tạm trú liên tục 1 năm trở lên là có điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại các thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ).

Đối với yêu cầu về giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, dự thảo Nghị định quy định 4 nhóm giấy tờ: giấy tờ chứng minh nhà ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân; các loại giấy tờ chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp; giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức, cơ sở tôn giáo có chỗ ở hợp pháp; giấy tờ của cơ quan, tổ chức về việc được cấp đất, phân nhà. Đối với nhóm thứ nhất, công dân chỉ cần xuất trình một trong 9 loại giấy tờ là được đăng ký thường trú tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đối với nhóm thứ hai, công dân chỉ phải xuất trình một trong hai loại giấy: giấy tờ chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp; và hợp đồng thuê, mượn, cho ở nhờ của cơ quan, tổ chức; hợp đồng thuê nhà ở, cho mượn, cho ở nhờ của cá nhân có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã.

K.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chiều hoài sao được

- Trong dự thảo mới nhất liên quan đến chính sách đối với ngành ô tô, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất Chính phủ ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện cho ô tô lắp ráp trong nước. Nhưng với đề nghị của các hãng về giảm sản lượng tối thiểu cho mỗi mẫu xe, bộ này bác bỏ thẳng thừng.

Giao thông - Đô thị

Điều chỉnh thiết kế đô thị quanh các tuyến metro

Ngày 4-8, Phó Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Trương Trung Kiên cho biết, liên quan đến thiết kế đô thị quanh khu vực nhà ga tuyến metro số 2 Bến Thành - Tham Lương, sở kiến nghị UBND TPHCM điều chỉnh chức năng sử dụng đất, chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc, quy hoạch tổ chức giao thông đô thị, thiết kế đô thị.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí NGUYỄN SONG SỬU từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 1;  Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Bến Nghé, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: