Tạm trú một năm, trình một giấy là được đăng ký hộ khẩu tại các thành phố

Bộ Công an vừa cơ bản hoàn tất dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Cư trú (có hiệu lực kể từ 1-7). Dự thảo này đã giảm rất nhiều thủ tục, điều kiện và thời gian trong việc đăng ký hộ khẩu thường trú.

Quy định hiện hành yêu cầu công dân phải tạm trú liên tục tối thiểu là 3 năm trở lên thì mới được đăng ký hộ khẩu thường trú tại các thành phố trực thuộc Trung ương. Tuy nhiên, theo dự thảo Nghị định, công dân chỉ cần tạm trú liên tục 1 năm trở lên là có điều kiện đăng ký hộ khẩu thường trú tại các thành phố trực thuộc Trung ương (Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ).

Đối với yêu cầu về giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp để đăng ký thường trú ở các tỉnh, thành phố trong cả nước, dự thảo Nghị định quy định 4 nhóm giấy tờ: giấy tờ chứng minh nhà ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của công dân; các loại giấy tờ chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp; giấy xác nhận của cơ quan, tổ chức, cơ sở tôn giáo có chỗ ở hợp pháp; giấy tờ của cơ quan, tổ chức về việc được cấp đất, phân nhà. Đối với nhóm thứ nhất, công dân chỉ cần xuất trình một trong 9 loại giấy tờ là được đăng ký thường trú tại các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Đối với nhóm thứ hai, công dân chỉ phải xuất trình một trong hai loại giấy: giấy tờ chứng minh việc cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp; và hợp đồng thuê, mượn, cho ở nhờ của cơ quan, tổ chức; hợp đồng thuê nhà ở, cho mượn, cho ở nhờ của cá nhân có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp xã.

K.Q.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chung một chuẩn

- Từ đầu năm tới, xứ mình sẽ buộc ô tô nhập khẩu phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5. Chính vì điều này, nhiều dòng xe không đạt chuẩn bảo vệ môi trường sẽ không được nhập. Các hãng sản xuất xe cũng đứng trước lựa chọn khó nhằn: hoặc đầu tư nâng cấp quy chuẩn hoặc đứng ngoài thị trường.

Giao thông - Đô thị

Phát triển đô thị gắn với hệ thống giao thông công cộng

Theo quy hoạch phát triển giao thông vận tải TPHCM, thành phố sẽ có một hệ thống giao thông công cộng tích hợp đa phương tiện, bao gồm 8 tuyến metro, 3 tuyến xe điện, cùng với 6 tuyến xe buýt nhanh (BRT) và hơn 200 tuyến xe buýt đáp ứng được nhu cầu đi lại của người dân.

Quy hoạch

Tin buồn