Tầm xa

Hơn 3 năm trước, một “đại gia” viễn thông xứ mình làm nhiều người giật mình, khi đầu tư mạng viễn thông ở Campuchia, rồi sau đó là Lào. Nhiều người cũng nắc nỏm lo, rằng các xứ ấy có nhiều khó khăn, làm ăn biết có ra bắp ra khoai, hay là chỉ làm lấy tiếng?

Chưa kịp hết hồ nghi, doanh nghiệp viễn thông ấy lại chơi nước cờ mới: đầu tư ở Bangladesh, Haiti, rồi Mozambique. Vốn thì đâu có ít, từ vài chục triệu tới vài trăm triệu USD. Nhưng “đại gia” vẫn tự tin: đã đánh là thắng. Dẫu các xứ ấy còn đủ thứ chuyện không thuận lợi, nhưng đơn giản là vẫn có tiềm năng to. Mà cũng một lẽ khác, là viễn thông bao giờ cũng đi liền với giáo dục, xây dựng... Cho nên bắn một mũi tên, mà được vài con chim.

Đến giờ thì ai nấy đều gật gù, vì các thị trường ngoại của “đại gia” nội đều có nhiều thứ khả quan, có cái bắt đầu có lãi. Họ bảo rằng tới năm 2015, họ sẽ có thị trường nửa tỷ dân. Còn tới năm 2020, thị trường là một tỷ dân. Nghe mà sướng. Bởi tầm nhìn ấy, tư thế ấy đã vươn ra quốc tế, chứ không còn luẩn quẩn cạnh tranh ở ao nhà.

Viễn thông, dầu khí dõng dạc đi trước, rồi sẽ có những mạnh dạn khác nối đuôi. Khi có tầm nhìn xa, chuẩn bị ngon lành, cái cây làm ăn càng tỏa bóng rộng. Xa mà được như thế thì ngại gì xa.

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhanh như điện

- Nhiều người tiêu dùng mua hàng online thường không thoải mái, vì hiện giờ phí vận chuyển khá mắc. Mua món đồ giá 100 ngàn đồng, phải trả phí vận chuyển thêm tới 25%-30% giá trị. Giải pháp mua thêm để giảm phí nhiều lúc bất tiện, vì số hàng mua dư không xài sẽ uổng.

Giao thông - Đô thị

Khẩn trương triển khai các dự án thành phần đường Vành đai 3, 4 TPHCM

Ngày 18-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, liên quan về việc triển khai đầu tư đường Vành đai 3, Vành đai 4 qua địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ thống nhất về nguồn vốn, phạm vi, địa phương làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai các dự án thành phần thuộc 2 tuyến đường trên. Đồng thời, có văn bản giao nhiệm vụ các địa phương thực hiện.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tiết giảm chi tiêu

Một yêu cầu được nêu trong nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 vừa qua là cắt giảm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương (trừ các hoạt động quan trọng, cấp bách và phục vụ công tác phòng chống dịch); đồng thời tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021 để bổ sung nguồn phòng chống dịch Covid-19, tăng cường đầu tư phát triển và chi cho những nhiệm vụ an ninh, quốc phòng cần thiết.