Tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ: Tấn công Nam Osettia, Gruzia vi phạm hiến chương LHQ

* Nga ký thỏa thuận hợp tác với Nam Osettia, Abkhazia

Trong bài phát biểu với vai trò tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ tại phiên họp thường niên lần thứ 63 hôm 16-9, ông Miguel D’Escoto Brockmann đã đưa ra những quan điểm thẳng thắn về cuộc xung đột tại Nam Ossetia. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua đã lên án gay gắt việc Gruzia tấn công Nam Ossetia và cho rằng đây là hành động vi phạm nghiêm trọng Hiến chương LHQ.

Nhân dịp này, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin đã kêu gọi LHQ cấp visa cho các nhà lãnh đạo của 2 khu vực ly khai Nam Osettia và Abkhazia để họ có thể tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an vào đầu tháng 10. Về thời hạn giám sát của phái bộ LHQ tại Nam Ossetia sắp kết thúc vào tháng tới, Nga khẳng định việc gia hạn thêm thời gian cho phái bộ của LHQ phải có sự chấp thuận của các bên có liên quan.

Trong khi đó, sau khi công nhận độc lập cho Osettia, Abkhazia, Nga tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với 2 nước cộng hòa ly khai này. 3 bên đã ký bản thỏa ước tại Mátxcơva, theo đó Nga cam kết hỗ trợ để 2 nước phát triển ổn định trong tương lai, đặc biệt về mặt quân sự, an ninh.

V.C. (Theo Russia Today, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt

Các nhà khoa học trên thế giới đang tích cực nghiên cứu vaccine Covid-19 dạng xịt mũi nhằm cung cấp khả năng miễn dịch trực tiếp đến khu vực dễ bị lây nhiễm nhất. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.