Tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ: Tấn công Nam Osettia, Gruzia vi phạm hiến chương LHQ

* Nga ký thỏa thuận hợp tác với Nam Osettia, Abkhazia

Trong bài phát biểu với vai trò tân Chủ tịch Đại hội đồng LHQ tại phiên họp thường niên lần thứ 63 hôm 16-9, ông Miguel D’Escoto Brockmann đã đưa ra những quan điểm thẳng thắn về cuộc xung đột tại Nam Ossetia. Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua đã lên án gay gắt việc Gruzia tấn công Nam Ossetia và cho rằng đây là hành động vi phạm nghiêm trọng Hiến chương LHQ.

Nhân dịp này, Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin đã kêu gọi LHQ cấp visa cho các nhà lãnh đạo của 2 khu vực ly khai Nam Osettia và Abkhazia để họ có thể tham dự cuộc họp của Hội đồng Bảo an vào đầu tháng 10. Về thời hạn giám sát của phái bộ LHQ tại Nam Ossetia sắp kết thúc vào tháng tới, Nga khẳng định việc gia hạn thêm thời gian cho phái bộ của LHQ phải có sự chấp thuận của các bên có liên quan.

Trong khi đó, sau khi công nhận độc lập cho Osettia, Abkhazia, Nga tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác với 2 nước cộng hòa ly khai này. 3 bên đã ký bản thỏa ước tại Mátxcơva, theo đó Nga cam kết hỗ trợ để 2 nước phát triển ổn định trong tương lai, đặc biệt về mặt quân sự, an ninh.

V.C. (Theo Russia Today, AP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

“Hộp thời gian” công nghệ blockchain

Các chuyên gia ở Viện Vật lý kỹ thuật Moscow, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow và Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow mang tên Lomonosov của Nga đang tạo ra dịch vụ “hộp thời gian” (time capsule) bằng cách sử dụng công nghệ blockchain.