Tân Tổng thống Dmitry Medvedev-Kỳ vọng của nước Nga

Ngày mai, 7-5, ông Dmitry Medvedev, 42 tuổi, chính thức nhậm chức Tổng thống Nga, trở thành vị tổng thống trẻ nhất Nga. Quá trình thăng tiến của ông Medvedev giống một câu chuyện cổ tích Nga: Từ luật sư trở thành lãnh đạo trẻ nhất của đất nước.

Xuất sắc từ nhỏ

Ông Medvedev sinh ngày 14-9-1965 ở khu ngoại ô Kupchino, St Peterburg, con ông Anatoly Medvedev, giáo sư Viện Công nghệ, và bà Yulia, giảng viên ngôn ngữ và văn học ở Viện  Gertsen.

Tân Tổng thống Medvedev (phải)
và ông Putin

Trong ngôi trường số 305 ở Kupchino còn treo ảnh cậu học trò Dmitry Anatolyevich Medvedev, gần chân dung nhà thơ Puskin và tượng Anh hùng Liên Xô, Đô đốc Shukov. Dưới ảnh Medvedev có dòng chữ: “Tất cả học sinh và giáo viên chúc Dmitry Medvedev thành công ở vị trí tổng thống”. Một cựu giáo viên nhớ lớp của Dima (tên thân mật của Medvedev) đều học rất giỏi. Cậu thích đọc sách và nghe nhạc rock heavy metal, thích mặc quần áo hàng hiệu...

Khoa luật Đại học St Petersburg cũng rất tự hào: Sau Kerensky, Lenin và Putin, Medvedev là “nhà lãnh đạo Nga thứ tư từng học ở đây, từ khi lật đổ Sa hoàng” – theo Hiệu trưởng Nikolai Kropachov, người còn nhớ rõ Dima là một thanh niên thông minh, khôi ngô, khéo nói chuyện và thường “chất vấn” các giáo sư.

Medvedev rất siêng học, từng theo các lớp luật buổi tối khi làm trợ lý ở một phòng thí nghiệm trong viện của cha, trước khi dành hết thời gian cho việc học. Ở trường này, Medvedev học ngành luật chứng khoán, công ty và tư nhân. Bạn học với ông là Putin, suốt 10 năm làm học trò thầy Anatoly Sobchak (sau này là Thị trưởng St Petersburg).

Năm thứ hai, Medvedev nhận phần thưởng khi trình bày luận án “Cơ chế kinh tế của chủ nghĩa xã hội phát triển”. Medvedev cũng hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự, đóng ở một làng biên giới Nga-Phần Lan.

Xuất ngũ, Medvedev đóng lon thượng úy. Medvedev tốt nghiệp bằng đỏ, cùng 3 người khác được trường giữ lại để lấy bằng tiến sĩ luật. Luận án của Medvedev về tính hợp pháp của doanh nghiệp nhà nước trong nền kinh tế thị trường.

Công danh rộng mở

Sự nghiệp chính trị của Medvedev bắt đầu năm 1990, lúc đó St Petersburg còn gọi là Leningrad. Năm 1989, Thị trưởng Sobchak đưa  Medvedev vào nhóm vận động tranh cử vào Hạ viện Liên Xô của mình.

Năm 1991, Sobchak làm Thị trưởng Leningrad và đem Medvedev vào đội ngũ cán bộ chủ chốt. Khi ấy, Medvedev mới 26 tuổi, nổi tiếng là một luật sư giỏi, được mời làm cố vấn pháp lý cho thị trưởng.

Sau đó, Medvedev từng 2 lần đảm nhận chức chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Dầu khí quốc gia Gazprom. Dưới quyền ông, giá trị thị trường của tập đoàn này tăng 50  lần, trở thành tập đoàn dầu khí lớn hàng thứ tư thế giới.

Năm 1999, Medvedev được ông Putin mời về Moscow giúp tranh cử tổng thống. Cuối năm 2003 ông làm Chánh Văn phòng Chính phủ. Tháng 12-2005, Medvedev được bổ nhiệm làm phó thủ tướng thứ nhất. Cuối năm 2005, Medvedev được Putin giới thiệu là người kế nhiệm và tháng 3-2008, ông đắc  cử tổng thống.

Medvedev đã nêu mục tiêu hành động: Nga sẽ thượng tôn pháp luật, kéo giảm nạn quan liêu, bớt vai trò của nhà nước trong nền kinh tế, ủng hộ kinh tế thị trường và tự do báo chí, chú ý giảm khoảng cách giàu nghèo...

Thử thách sẽ không ít với vị tổng thống trẻ: Căng thẳng gia tăng giữa Nga với phương Tây và NATO, sự kỳ vọng trong nước cũng tăng vì trong 8 năm ông Putin cầm quyền, GDP đã tăng 6 lần, lương trung bình của dân thường Nga cũng tăng gấp 8 lần, tạo nên một tầng lớp trung lưu mới.

Cuộc chuyển giao quyền lực giữa ông Putin và ông Medvedev sẽ được truyền hình trực tiếp lúc 11g40 giờ địa phương ngày 7-5.

Hàng trăm khách quý dự lễ trong 3 phòng khánh tiết của Điện Kremlin, đúng theo nghi thức nhậm chức từng tổ chức năm 1996, 2000 và 2004.

Ông Medvedev sẽ đi ngang các thượng khách ở 2 phòng khánh tiết Georgiyevsky và Alexandrovsky, trước khi đến phòng Andreyevsky, nơi ngày xưa đặt ngai vàng Sa hoàng Nga.

Ở đây, ông sẽ bước lên bục lễ cùng Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Valery Zorkin, Chủ tịch Viện Duma Boris Gryzlov và Chủ tịch Hội đồng Liên bang Sergei Mironov.

Ông sẽ đặt tay phải lên bản Hiến pháp và đọc lời thề nhậm chức 33 chữ (có từ năm 1993), trong đó tổng thống đắc cử cam kết bảo vệ quyền lợi và tự do của nhân dân, Hiến pháp và sự toàn vẹn lãnh thổ.

Ông Zorkin sẽ tuyên bố Medvedev là tổng thống và buổi lễ kết thúc bằng việc hát Quốc ca, tân tổng thống đọc diễn văn nhậm chức và 30 phát đại bác chào mừng.

TRẦN TRÍ (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây