Tăng cường các giải pháp giảm nghèo bền vững

SGGP
Ngày 25-5, đoàn giám sát của Thường trực HĐND TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM, làm trưởng đoàn đã giám sát về tình hình triển khai thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững của TPHCM giai đoạn 2021-2025 tại quận 12 và quận Tân Phú.

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng phát biểu  trong buổi giám sát tại UBND quận 12. Ảnh: TRẦN YÊN

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng phát biểu trong buổi giám sát tại UBND quận 12. Ảnh: TRẦN YÊN

Theo UBND quận 12, tính đến ngày 1-10-2021 tổng số hộ nghèo ở quận là 1.545 hộ, với 6.242 nhân khẩu, chiếm 0,82% so với tổng hộ dân. Tổng số hộ cận nghèo là 971 hộ với 3.994 nhân khẩu, chiếm 0,51% so với tổng hộ dân.

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng đánh giá, công tác giảm nghèo bền vững của quận thời gian qua cơ bản đạt yêu cầu. Dù vậy, thời gian tới, quận 12 cần tiếp tục duy trì và phát triển các chỉ số đã đạt được, tăng cường các giải pháp để khắc phục những chỉ số, mục tiêu chưa đạt yêu cầu.

Đối với quận Tân Phú, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM chia sẻ, mục tiêu của công tác giảm nghèo là chăm lo đời sống người dân ngày càng tốt hơn, tiến tới không còn hộ nghèo. Hiện quận Tân Phú đã hoàn thành chương trình xóa đói giảm nghèo và nay chuyển sang thực hiện giảm nghèo bền vững.

Trong đó, giảm nghèo bền vững không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập mà được hoàn thiện bằng 10 chỉ số và 5 chiều cụ thể để công tác giảm nghèo được bền vững. Vì vậy, quận cần chú trọng hơn nữa công tác khảo sát, rà soát và lập danh sách về đối tượng nghèo, cận nghèo và thoát nghèo. Cùng với đó là quan tâm đối với người tạm trú trên địa bàn để có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ phù hợp và kịp thời.

Trước đó, UBND quận Tân Phú cho biết, năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022, quận đã cấp gần 2.000 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo. 67 người được giải quyết việc làm, trong đó có 41 người diện hộ nghèo và 26 diện hộ cận nghèo...

Năm 2022, quận phấn đấu giảm 25% hộ nghèo có thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm trở xuống; giảm 22% hộ cận nghèo có thu nhập từ trên 36 triệu đồng đến 46 triệu đồng/người/năm... tránh tái nghèo, từng bước chuyển hộ cận nghèo sang hộ có thu nhập ổn định từ khá trở lên.

MINH NGHĨA - TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chỉ được ngửi

- Cú sốc xăng dầu tăng giá làm cho hầu hết doanh nghiệp mệt mỏi. Nhưng cái khó dài hạn hơn với doanh nghiệp là không tìm được nguồn vốn làm ăn. Một khi đã kẹt “vấn đề đầu tiên - tiền đâu” thì vướng dây chuyền đủ thứ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />