Tăng cường các giải pháp giảm nghèo bền vững

Ngày 25-5, đoàn giám sát của Thường trực HĐND TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM, làm trưởng đoàn đã giám sát về tình hình triển khai thực hiện Chương trình Giảm nghèo bền vững của TPHCM giai đoạn 2021-2025 tại quận 12 và quận Tân Phú.
Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng phát biểu trong buổi giám sát tại UBND quận 12. Ảnh: TRẦN YÊN
Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng phát biểu trong buổi giám sát tại UBND quận 12. Ảnh: TRẦN YÊN

Theo UBND quận 12, tính đến ngày 1-10-2021 tổng số hộ nghèo ở quận là 1.545 hộ, với 6.242 nhân khẩu, chiếm 0,82% so với tổng hộ dân. Tổng số hộ cận nghèo là 971 hộ với 3.994 nhân khẩu, chiếm 0,51% so với tổng hộ dân.

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Văn Dũng đánh giá, công tác giảm nghèo bền vững của quận thời gian qua cơ bản đạt yêu cầu. Dù vậy, thời gian tới, quận 12 cần tiếp tục duy trì và phát triển các chỉ số đã đạt được, tăng cường các giải pháp để khắc phục những chỉ số, mục tiêu chưa đạt yêu cầu.

Đối với quận Tân Phú, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM chia sẻ, mục tiêu của công tác giảm nghèo là chăm lo đời sống người dân ngày càng tốt hơn, tiến tới không còn hộ nghèo. Hiện quận Tân Phú đã hoàn thành chương trình xóa đói giảm nghèo và nay chuyển sang thực hiện giảm nghèo bền vững.

Trong đó, giảm nghèo bền vững không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập mà được hoàn thiện bằng 10 chỉ số và 5 chiều cụ thể để công tác giảm nghèo được bền vững. Vì vậy, quận cần chú trọng hơn nữa công tác khảo sát, rà soát và lập danh sách về đối tượng nghèo, cận nghèo và thoát nghèo. Cùng với đó là quan tâm đối với người tạm trú trên địa bàn để có biện pháp giúp đỡ, hỗ trợ phù hợp và kịp thời.

Trước đó, UBND quận Tân Phú cho biết, năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022, quận đã cấp gần 2.000 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo. 67 người được giải quyết việc làm, trong đó có 41 người diện hộ nghèo và 26 diện hộ cận nghèo...

Năm 2022, quận phấn đấu giảm 25% hộ nghèo có thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm trở xuống; giảm 22% hộ cận nghèo có thu nhập từ trên 36 triệu đồng đến 46 triệu đồng/người/năm... tránh tái nghèo, từng bước chuyển hộ cận nghèo sang hộ có thu nhập ổn định từ khá trở lên.

Tin cùng chuyên mục