Tăng cường cơ hội cho nữ dân tộc thiểu số tiếp cận thị trường

SGGP
Lao động, việc làm và sinh kế bền vững của phụ nữ dân tộc thiểu số (DTTS) là vấn đề nổi bật được đưa ra tại hội thảo “Thách thức và giải pháp để phụ nữ DTTS không bị bỏ lại phía sau” được tổ chức tại Hà Nội ngày 12-8, dưới sự  chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai.

Thông tin từ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cho biết, phụ nữ DTTS là nhóm yếu thế trên thị trường lao động, có trình độ học vấn thấp, tỷ lệ mù chữ, không biết tiếng phổ thông cao, chủ yếu làm công việc giản đơn và trong lĩnh vực nông nghiệp. Tỷ lệ lao động DTTS làm công việc chuyên môn kỹ thuật rất thấp. Có tới 12/53 DTTS có tỷ lệ người từ 15 tuổi trở lên đã qua đào tạo chuyên môn kỹ thuật dưới 2%...  Để khắc phục tình trạng này, các chuyên gia đã đưa ra nhiều khuyến nghị, trong đó, cần đặc biệt chú trọng tăng cường cơ hội cho nhóm nữ DTTS được tiếp cận thị trường và thụ hưởng các chính sách, dịch vụ hỗ trợ giáo dục, đào tạo nghề... 

Phát biểu tại hội thảo, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai cho rằng, cần phải có những chính sách để người dân vùng đồng bào DTTS, đặc biệt là phụ nữ tham gia một cách chủ động, được học tập, hòa nhập và vươn lên mạnh mẽ. Để làm được điều này, việc lồng ghép các hệ thống chính sách là rất quan trọng. Các cơ quan, ban ngành và địa phương cần tiếp tục nghiên cứu phát triển bền vững cho vùng đồng bào DTTS, để chính sách trở thành chiến lược lâu dài, bao quát toàn diện, có bố trí nguồn lực, có cơ chế điều phối, được đánh giá kiểm tra theo dõi điều chỉnh theo từng giai đoạn cụ thể. 

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cưỡng chế xây dựng trái phép tại Phú Quốc (ảnh minh họa)

Khiếu nại đất đai ở Phú Quốc rất phức tạp

Bà Trần Thị Hoa Ry, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, lưu ý, tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh Kiên Giang vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt trong lĩnh vực đất đai. 

Bút Sài Gòn

Chỉ bán vé là nhanh

- Tình trạng trễ chuyến bay (delay) gần đây lại rộ lên. Ngoài một hãng vẫn khá đúng giờ, hai hãng chi phối lớn thị phần hàng không xứ mình đều ít nhiều dính điều tiếng. Chẳng lẽ hãng bay lại “chết tên” với biệt danh là “Delay Airlines”? 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

Cuộc điều chỉnh quy hoạch tiếp nối lịch sử

Trong cuộc khảo sát sông Sài Gòn vào trung tuần tháng 5, sau khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đồng thuận: “Không nhất thiết phải quy hoạch và làm hết, chính quyền chỉ cần tạo khung quy hoạch từng đoạn sông cụ thể”. Đồng chí cũng nêu rõ: “Song song đó phải quy hoạch lại để tính việc khai thác lâu dài”. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />