Tăng hiểu biết để hội nhập

Mới đây, các nhà báo quốc tế, nhà nghiên cứu và nhiều chuyên gia truyền thông đã tham dự hội thảo bàn tròn biên tập viên các nước ASEAN và Đông Á về tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015, tại Malaysia.

Trang asean.org cho biết, các đại biểu đã trình bày và bàn thảo về các tham luận liên quan đến tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2015, bản sắc ASEAN, vai trò của báo chí trong thúc đẩy sự ôn hòa trong các nước thành viên ASEAN và Đông Á…

Tầm nhìn ASEAN 2025 với chủ đề “Cùng vững vàng tiến bước” đã được các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 vừa qua là biểu đồ phát triển của ASEAN trong thập kỷ tới, phản ánh nguyện vọng chân thực của các nước thành viên ASEAN trong việc tiếp tục củng cố và làm sâu sắc hơn việc xây dựng cộng đồng và tiến trình hội nhập khu vực. Những thành tựu mà khu vực đạt được, việc tiếp tục củng cố cộng đồng và hội nhập khu vực sẽ tăng cường năng lực của ASEAN trong ứng phó kịp thời và hiệu quả với những mối đe dọa và thách thức đang nổi lên, góp phần duy trì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực cũng như tăng cường hợp tác kinh tế, vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Tuy nhiên, sự hiểu biết của người dân ASEAN về cộng đồng đang xây dựng trên cơ sở thực hiện những biện pháp đề ra trong lộ trình xây dựng ba cộng đồng là Cộng đồng chính trị - an ninh, Cộng đồng kinh tế và Cộng đồng văn hóa - xã hội cũng như sự hiểu biết của người dân về tầm nhìn 2025 và quá trình thực hiện đòi hỏi sự tham gia của người dân với phương châm chỉ đạo là xây dựng một cộng đồng hướng tới người dân, lấy người dân làm trọng tâm còn hạn chế. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác truyền thông, ASEAN đã xác định một trong những trọng tâm ưu tiên trong 10 năm tới là tăng cường sự hiểu biết của người dân về cộng đồng, về những cơ hội mà cộng đồng mang lại qua quá trình thực hiện các biện pháp hội nhập trên cả ba trụ cột cũng như những thách thức đặt ra thập kỷ tới trong quá trình tiếp tục xây dựng và củng cố cộng đồng cũng như việc cộng đồng chuẩn bị như thế nào để ứng phó với những thách thức hiện tại cũng như trong thời gian tới. Trên cơ sở này, ASEAN đã thông qua một kế hoạch rất quan trọng là Kế hoạch truyền thông ASEAN và ngày 31-12 tới, ASEAN cũng sẽ ra một tập san đặc biệt về cộng đồng sẽ được phát hành trong tất cả 10 nước thành viên với những nội dung như nhau. Kế hoạch truyền thông này cung cấp cho các bên liên quan khuôn khổ truyền tải các thông điệp và thông tin của Cộng đồng ASEAN trong phạm vi khu vực và toàn cầu; hướng dẫn các nước thành viên trong khối và các bên liên quan khác trong việc truyền đạt rõ ràng đặc điểm, cấu trúc và tầm nhìn chung của ASEAN và Cộng đồng ASEAN.

Trong năm 2016, ASEAN sẽ có kế hoạch triển khai một chương trình truyền hình 30 phút mỗi tuần ở tất cả các nước thành viên, chuyển tải đến người dân những thông tin về cộng đồng. Như vậy, báo chí và truyền thông với khả năng tiếp cận người dân ở tất cả các tầng lớp trong xã hội của ASEAN có trách nhiệm và vai trò lớn trong việc chuyển tải đến người dân những thông điệp đích thực về cộng đồng, những cơ hội cộng đồng mang lại, những thách thức đặt ra đối với cộng đồng trong bối cảnh tình hình khu vực, quốc tế có những biến chuyển năng động và những biện pháp mà ASEAN sẽ thực hiện để ứng phó với những thách thức này.

VIỆT ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trận mưa lớn gây ngập lụt ở Jakarta, Indonesia, ngày 2-1-2020. Ảnh: REUTERS/Willy Kurniawan

Indonesia rắc muối vào đám mây, ngăn mưa gây lũ lụt

Reuters đưa tin, Cơ quan Đánh giá và Ứng dụng công nghệ (BPPT) của Indonesia đã phối hợp với lực lượng không quân nước này áp dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết, bằng cách sử dụng máy bay rắc muối vào các đám mây tại khu vực có thể xảy ra mưa, nhằm giảm nguy cơ xảy ra lũ lụt.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mã an tâm cá nhân

Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân và Ủy ban Đối sách phòng dịch Trung ương Hàn Quốc đã áp dụng “mã an tâm cá nhân” trong công tác phòng dịch Covid-19.