Tăng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Bồ Đào Nha

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Bồ Đào Nha, sáng 3-6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội kiến với Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva tại Phủ Tổng thống.

Thủ tướng Cộng hòa Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng

Tại buổi tiếp, Tổng thống Anibal Cavaco Silva nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam - chuyến thăm đầu tiên tới Bồ Đào Nha của một lãnh đạo cấp cao Việt Nam trong 40 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 1-7-1975. Đây là dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo một xung lực mới đưa quan hệ hai nước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ và hiệu quả, đáp ứng lợi ích, nguyện vọng, mong muốn của nhân dân và lãnh đạo hai nước. Khâm phục ý chí và nỗ lực vươn lên của nhân dân Việt Nam, Tổng thống Anibal Cavaco Silva đánh giá cao những thành tựu quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Về phần mình, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm Bồ Đào Nha đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; cảm ơn những tình cảm tốt đẹp và sự đón tiếp trọng thị và thân tình mà nhà nước, chính phủ và cá nhân ngài Tổng thống dành cho đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam.

Về quan hệ song phương, hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy quan hệ hai nước thời gian qua phát triển tốt đẹp, nhất trí cần tăng cường trao đổi đoàn ở các cấp, đặc biệt là cấp cao. Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chuyển lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang mời Tổng thống Anibal Cavaco Silva thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn hai bên cần khuyến khích giao lưu, trao đổi giữa nhân dân hai nước để tăng cường hiểu biết lẫn nhau đưa quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa hai nước phát triển sâu rộng và thực chất. Phát biểu tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ đề nghị: “Hai nước cần nỗ lực để đưa hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trở thành trụ cột trong quan hệ song phương; đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực phù hợp với thế mạnh và nhu cầu phát triển của mỗi nước như kinh tế biển, hàng hải, năng lượng, du lịch…”. Để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước kết nối hợp tác, kinh doanh trên cơ sở cùng có lợi”.

Tổng thống Anibal Cavaco Silva nhất trí các đề xuất cụ thể của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm phát triển quan hệ hai nước và hoan nghênh việc thủ tướng hai nước cùng tham gia khai mạc Diễn đàn Kinh tế biển và việc tổ chức đối thoại doanh nghiệp hai nước trong khuôn khổ chuyến thăm. Đây là cơ hội để doanh nghiệp hai nước tìm kiếm các cơ hội hợp tác cụ thể. Tổng thống Anibal Cavaco Silva cho biết, phát triển kinh tế biển là ưu tiên của Bồ Đào Nha và Bồ Đào Nha là nước dẫn đầu EU trong lĩnh vực này. Bồ Đào Nha sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này.

Về quan hệ Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Anibal Cavaco Silva khẳng định, Bồ Đào Nha ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ toàn diện với EU, sớm kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và cho rằng hiệp định này được triển khai sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam - EU nói chung và với Bồ Đào Nha nói riêng. Trao đổi về vấn đề tranh chấp quốc tế, khu vực và những diễn biến mới đây tại biển Đông, Tổng thống Bồ Đào Nha khẳng định ủng hộ giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, duy trì đối thoại và tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.