Kỳ thi ĐH, CĐ năm 2005 (đợt 2)

Tăng vọt số thí sinh bị đình chỉ thi

Theo Ban Chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ 2005, tổng số thí sinh (TS) dự thi trong ngày đầu tiên của đợt 2 là 464.221 người, so với số đăng ký dự thi đạt 75,57%. Đúng như dự đoán, số TS vi phạm quy chế và bị đình chỉ thi của đợt 2 tăng vọt so với đợt 1, với 422 TS, chủ yếu là do mang và sử dụng tài liệu trong phòng thi. Số cán bộ coi thi bị đình chỉ nhiệm vụ là 7 trường hợp.

  • Phía Bắc: 5 giám thị ở ĐH Thái Nguyên vi phạm quy chế

Thí sinh thi ĐH KHXH&NV vui mừng sau khi làm bài tốt qua hai buổi thi.

So với các trường tổ chức thi đợt 1, tỷ lệ TS dự thi của Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, Hà Nội, đạt khá cao, 76% (9.342 thí sinh dự thi trên tổng số 12.258 thí sinh đăng ký). Dù đã phổ biến rất kỹ quy chế phòng thi nhưng ngay đầu giờ thi buổi sáng, Hội đồng tuyển sinh (HĐTS) của trường đã đình chỉ 5 TS do mang tài liệu vào phòng thi.

Thầy Phạm Xuân Hằng, Chủ tịch HĐTS của trường cho biết, vẫn băn khoăn về tính khả thi trong công điện khẩn ngày 8-7 của Bộ yêu cầu “cấm TS mang tài liệu, vật dụng trái phép vào khu vực thi” nhưng không có chế tài xử lý, chỉ những trường hợp mang vào phòng thi mới bị đình chỉ.

Vì thế, dù có bắt gặp TS mang “phao” trong sân trường cũng không thể đình chỉ TS đó được. Tại điểm thi Trường THCS Cát Linh của Trường ĐH Luật Hà Nội, chỉ 5 phút sau khi bóc đề thi, một nam TS đã bị đình chỉ vì mang tài liệu trong người.

Thầy Bùi Duy Cam, Phó Chủ tịch HĐTS Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHKHTN), nhận định: “Một số quy định về vật dụng được phép mang vào phòng thi chưa rõ ràng. Để cụ thể hơn, Bộ nên có hướng dẫn mô tả rõ hơn đặc điểm của máy tính để giúp các giám thị có thể phân biệt được”. Đợt 2 này, ĐHKHTN có 2.065 TS dự thi, đạt tỷ lệ 71% so với số đăng ký dự thi.

ĐH Thái Nguyên là trường lập “kỷ lục” về số giám thị bị đình chỉ do vi phạm quy chế nhiều nhất trong ngày thi đầu tiên của đợt 2, chiếm 5/7 trường hợp, trong đó, có 2 giám thị phát hiện TS mang điện thoại di động vào phòng thi nhưng không xử lý.

Chỉ đến khi Thanh tra của HĐTS trường kiểm tra đột xuất mới đình chỉ thi đối với TS và công tác coi thi đối với giám thị. Ngoài ra, có 165 thí sinh bị đình chỉ thi, 2 TS bị cảnh cáo và 15 TS bị khiển trách.

  • TPHCM: ĐH Luật đình chỉ thi 20 trường hợp!

Hôm qua, 9-7, tại TPHCM có gần 100.000 TS đã hoàn tất 2 môn thi đầu tiên của đợt 2 kỳ với số vi phạm quy chế phòng thi tăng vọt so với đợt 1.

Sinh viên tình nguyện tham gia duy trì trật tự giao thông trên đường Nguyễn Văn Bảo, Gò Vấp, nơi có điểm thi ĐH Công nghiệp TPHCM có gần 7.000 thí sinh tham dự.

Mặc dù dư luận đã cảnh báo trong đợt thi 1 đã có nhiều TS bị đình chỉ do mang điện thoại vào phòng thi, nhưng trong buổi đầu của đợt 2, tại các điểm thi ĐH Luật, ĐH Công nghiệp, ĐH Nông Lâm… đều xảy ra tình trạng này. Do đợt 2 có nhiều môn thi phải thuộc bài nên nhiều TS đã mang tài liệu vào phòng thi một cách trắng trợn bằng nhiều hình thức.

Tại một điểm thi của ĐH Luật, một TS đã mang máy ghi âm vào phòng thi và công khai để lên bàn trong khi làm bài! Tính đến chiều ngày 9-7, theo HĐTS của Trường ĐH Luật, có 20 trường hợp TS bị đình chỉ thi. Trong buổi thi môn sinh, cán bộ coi thi của ĐH Y dược TPHCM đã phát hiện trên mặt sau giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời của một TS nữ có viết các công thức toán học…

Trong buổi thi đầu tiên ngày hôm qua, số giám thị bị xử lý kỷ luật cũng tăng so với đợt 1. Tại điểm thi THPT Trưng Vương của Trường ĐH KHXH-NV, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã phát hiện 2 giám thị phạm quy, trong đó, một giám thị ngồi viết nháp bài văn, một giám thị mang điện thoại vào phòng thi.

Ghi nhận sau kết thúc môn thi thứ 2, tại nhiều điểm thi, TS và phụ huynh đứng tràn xuống lòng đường nên gây ách tắc giao thông trước Trường THPT Mạc Đỉnh Chi, Hùng Vương…

  • Miền Trung và miền Tây: Không được dự thi do nhầm... giờ thi!

Theo Hội đồng coi thi liên trường cụm Cần Thơ, ngày 9-7, có 28.934 TS đến dự thi và số vắng mặt lên đến 10.556 TS. Ngay môn thi đầu tiên đã có một nữ TS bị ngất xỉu sau gần 1 giờ làm bài thi. Sau khi được cấp cứu, TS này đã trở lại phòng thi.

Đặc biệt, có nhiều TS đã không được dự thi do đến phòng thi trễ vì cứ ngỡ giờ thi sẽ bắt đầu lúc 8g, thay vì phải có mặt lúc 7 giờ (7giờ 05 bóc đề thi). Có hơn 300 TS phải điều chỉnh họ, tên, ngày tháng năm sinh.. hoặc quên CMND.

Tại đợt thi này, nhiều SV Trường ĐHCT đã “nhập vai” xe ôm để đưa rước TS đi thi với giá rất… hữu nghị: chỉ 2.000 đồng/người/lượt, dù xa hay gần.

Trong buổi thi đầu tiên tại ĐH Huế đã đình chỉ 23 trường hợp sử dụng tài liệu trong phòng thi, khiển trách 5 và cảnh cáo 2 TS. Ông Hoàng Hữu Hòa, Phó Trưởng ban đào tạo ĐH Huế cho biết: trong quá trình rà soát đã nghi ngờ 3 trường hợp có dấu hiệu gian lận vì bằng tốt nghiệp THPT không có dấu, ảnh CMND không rõ... nên phải chụp lại ảnh để xử lý sau này...

Do lượng TS và phụ huynh đến Huế trong đợt thi này đông nên đã xảy ra tình trạng kẹt xe cục bộ tại một số tuyến đường chính trong thành phố Huế và cầu Trường Tiền.

Tại cụm thi Đại học Đà Nẵng có 17.549 hồ sơ đăng ký dự thi nhưng đến buổi thi sáng nay chỉ có 13.967 thí sinh dự thi, đạt tỷ lệ 79,59%. Cũng buổi thi sáng 9-7, có 6 TS bị đình chỉ thi do sử dụng tài liệu trong phòng thi. Tại cụm thi Qui Nhơn, tính đến chiều ngày 9-7, có 6 TS tại địa điểm thi ĐH Qui Nhơn bị đình chỉ thi do sử dụng tại liệu trong khi làm bài thi, 1 bị cảnh cáo do vi phạm quy chế thi. 

NHÓM PV

- Đi vệ sinh mất… 60 phút! Trong giờ làm bài thi môn văn, hai TS nữ tại hai điểm thi Trường THPT Nguyễn Trãi và THCS Bán công Chi Lăng, TPHCM đã bị ngất xỉu, phải đưa đi cấp cứu. Một TS đã tỉnh lại sau 15 phút và tiếp tục quay trở về phòng thi làm bài. TS còn lại vẫn còn ở bệnh viện. Cũng trong giờ thi môn văn, một cán bộ coi thi tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn (ĐHKHXH-NV) đã mất hàng giờ đồng hồ để “canh” một TS xin đi vệ sinh và ở trong nhà vệ sinh gần… 1/3 thời gian làm bài thi.

- Đội mưa, chờ con thi. Trong buổi chiều 9-7, Đà Nẵng đã có mưa lớn. Mặc dù vậy, các bậc phụ huynh đưa con đi thi vẫn đội mưa đứng chờ trước các điểm thi. Một số địa điểm thi trên địa bàn quận Liên Chiểu do nằm trên đường quốc lộ nên đã gây cản trở rất lớn đến tình hình giao thông.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lễ khai giảng đầu tiên của trường Đại học VinUni

Trường Đại học VinUni khai giảng năm học đầu tiên với 260 sinh viên Việt Nam

Ngày 17-10, trường Đại học VinUni (Tập đoàn Vingroup) đã chính thức khai giảng năm học đầu tiên với 7 ngành học trong 3 lĩnh vực: Kinh doanh Quản trị; Kỹ thuật và Khoa học máy tính; Khoa học sức khỏe. Lễ khai giảng đầu tiên của Đại học VinUni thu hút khoảng 1.000 đại biểu là các giáo sư, nhà khoa học, phụ huynh, sinh viên tham dự.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2020: Nhiều cơ hội cho “cuộc đua” bổ sung

Từ nay đến ngày 15-10, nhiều trường đại học (ĐH) trên cả nước dành hàng ngàn chỉ tiêu ở các nhóm ngành để xét tuyển ĐH bằng nhiều phương thức như điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM... Đây được xem là cơ hội để thí sinh trúng tuyển vào các trường ĐH. Ở cuộc đua cuối này, ngoài việc cạnh tranh, thí sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đặt tiêu chí lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở thích lên hàng đầu. 

Giáo dục hội nhập

​ ICAEW ký kết hợp tác chiến lược với Đại học Bách khoa TPHCM

Vừa qua, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã ký kết Biên bản hợp tác với Đại học Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM, nhằm thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên và chất lượng đào tạo sinh viên của Trường Đại học Bách khoa (ĐHBK), đáp ứng được các yêu cầu mới của thị trường lao động thời kỳ hội nhập.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.