Tập thơ "Minh triết đất đai" đoạt giải thưởng Hội Nhà văn TPHCM năm 2015

(SGGP).- Chiều 14-1, Hội Nhà văn TPHCM đã chính thức công bố giải thưởng thường niên năm 2015. Theo đó, tập thơ Minh triết đất đai của nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm và tập truyện dài Về cô gái này của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần đã đoạt giải thưởng của hội.

Nếu tập truyện dài của Nguyễn Ngọc Thuần được giải không mấy bất ngờ do được đánh giá cao trước đó thì Minh triết đất đai lại gây nhiều ngạc nhiên. Hơn 70 tuổi, nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm vẫn được đánh giá là một trong những nhà thơ luôn tự cách tân, làm mới thơ mình.

Giải nhà văn trẻ dành cho tác giả dưới 30 tuổi năm nay trao cho tác giả Lê Hữu Nam với tác phẩm Mật ngữ rừng xanh. Đây là tác phẩm thứ ba của chàng trai sinh năm 1986. Mắc bệnh tim bẩm sinh, sức khỏe khá yếu nhưng Lê Hữu Nam được đánh giá là tác giả có lối viếc chắc tay, tác phẩm miêu tả con người, cảnh vật sinh động, mạch truyện nhanh, linh hoạt… Sau sự cố bị vi phạm tác quyền, dự kiến tới đây Mật ngữ rừng xanh sẽ được chuyển qua Công ty Trí Việt (First News) để tái bản.

Ngoài các giải thưởng, Hội Nhà văn TP còn trao hai tặng thưởng cho bản dịch tập truyện ngắn, tùy bút Một phút tự do của tác giả người Italia Elena Pucillo Truong (bản dịch của Trương Văn Dân) và tập truyện ngắn Người Sài Gòn của nhà văn Hoàng Đình Quang.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.

Sân khấu

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh.