Tập thơ "Minh triết đất đai" đoạt giải thưởng Hội Nhà văn TPHCM năm 2015

(SGGP).- Chiều 14-1, Hội Nhà văn TPHCM đã chính thức công bố giải thưởng thường niên năm 2015. Theo đó, tập thơ Minh triết đất đai của nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm và tập truyện dài Về cô gái này của nhà văn Nguyễn Ngọc Thuần đã đoạt giải thưởng của hội.

Nếu tập truyện dài của Nguyễn Ngọc Thuần được giải không mấy bất ngờ do được đánh giá cao trước đó thì Minh triết đất đai lại gây nhiều ngạc nhiên. Hơn 70 tuổi, nhà thơ Nguyễn Vũ Tiềm vẫn được đánh giá là một trong những nhà thơ luôn tự cách tân, làm mới thơ mình.

Giải nhà văn trẻ dành cho tác giả dưới 30 tuổi năm nay trao cho tác giả Lê Hữu Nam với tác phẩm Mật ngữ rừng xanh. Đây là tác phẩm thứ ba của chàng trai sinh năm 1986. Mắc bệnh tim bẩm sinh, sức khỏe khá yếu nhưng Lê Hữu Nam được đánh giá là tác giả có lối viếc chắc tay, tác phẩm miêu tả con người, cảnh vật sinh động, mạch truyện nhanh, linh hoạt… Sau sự cố bị vi phạm tác quyền, dự kiến tới đây Mật ngữ rừng xanh sẽ được chuyển qua Công ty Trí Việt (First News) để tái bản.

Ngoài các giải thưởng, Hội Nhà văn TP còn trao hai tặng thưởng cho bản dịch tập truyện ngắn, tùy bút Một phút tự do của tác giả người Italia Elena Pucillo Truong (bản dịch của Trương Văn Dân) và tập truyện ngắn Người Sài Gòn của nhà văn Hoàng Đình Quang.

TƯỜNG VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miễn, giảm phí vận chuyển trong Hội sách trực tuyến 2021

Miễn, giảm phí vận chuyển trong Hội sách trực tuyến 2021

Ngày 12-4, Cục Xuất bản, Bộ TT-TT cho biết Hội sách trực tuyến trên sàn book365.vn sẽ triển khai nhiều chương trình khuyến khích độc giả mua và đọc sách, như: giảm giá sách cho mọi khách hàng; miễn, giảm phí vận chuyển sách cho khách hàng trong nước; có các phần thưởng, quà tặng khác cho bạn đọc là người giới thiệu sách bán chạy hoặc sách được nhiều người quan tâm… nhân Ngày Sách Việt Nam 2021.

Phim

Âm nhạc

Mỹ Tâm và Hà Anh Tuấn hội ngộ, tập luyện song ca cho liveshow “Tri âm”

Mới đây, Mỹ Tâm và Hà Anh Tuấn đã có buổi tập luyện cùng ban nhạc để chuẩn bị cho các tiết mục trong liveshow Tri âm. Dù đã lâu, cả hai mới có dịp đứng cùng một sân khấu ca nhạc nhưng họ đã thể hiện sự kết hợp vô cùng ăn ý trong suốt buổi tập và sẵn sàng cho màn song ca đặc biệt trong liveshow.

Mỹ thuật

Giấc mơ siêu thực của Đinh Phong

Họa sĩ Đinh Phong vừa khai mạc triển lãm chủ đề Giấc mơ siêu thực tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM với các tác phẩm hội họa và điêu khắc (ảnh). Triển lãm diễn ra từ nay đến 20-4, giới thiệu đến với công chúng yêu nghệ thuật gần 50 bức tranh trừu tượng và 28 tượng đồng, gốm phủ men…

Sân khấu

Gian nan nghề “quản gia sân khấu”

Sân khấu TPHCM thời gian gần đây nhộn nhịp hẳn vì nhiều ông bà bầu mạnh dạn đầu tư cho các vở diễn. Tuy nhiên, lớp nghệ sĩ hiện nay hầu hết đều đã có tuổi, hiếm hoi những gương mặt trẻ và có thực lực, nguồn tài chính vững vàng để gắn bó với sân khấu lâu dài.

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm