Tập trung thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ

Quận Thủ Đức

Trong những năm qua, quận Thủ Đức được thành phố quan tâm triển khai đầu tư xây dựng nhiều công trình giao thông, hạ tầng xã hội trọng điểm, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế - xã hội quận phát triển, an ninh quốc phòng giữ vững. Đặc biệt, Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội luôn được quận quan tâm thực hiện, đến nay đã đạt được một số kết quả đáng kể.

Những con số khả quan

Đầu tháng 3-2015, tình hình giá cả có chiều hướng biến động; giá nguyên liệu xăng dầu tăng - do tăng phí bảo vệ môi trường, giá điện điều chỉnh tăng thêm 7,5%… làm cho một số mặt hàng thiết yếu tăng giá theo, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Trước tình hình đó, quận Thủ Đức đã vận động được 5.844/6.152 hộ có phòng trọ cho thuê đăng ký tiếp tục giữ giá, đạt tỷ lệ 94,99%; vận động 162/185 cơ sở giữ trẻ với 10.277 trẻ đăng ký giữ giá, tỷ lệ 87,57%. Đồng thời, ban Dân vận Quận ủy đã xây dựng kế hoạch chăm lo Tết Ất Mùi, tổ chức họp mặt đón giao thừa và tặng quà cho công nhân không có điều kiện về quê đón tết. Các chủ nhà trọ đã tổ chức 30 điểm họp mặt đón giao thừa, tặng quà tết cho 21.322 lượt công nhân lao động, tổng giá trị hơn 2,9 tỷ đồng (so với Tết Giáp Ngọ, số công nhân lao động được chăm lo tăng 1.110 trường hợp, số tiền chăm lo tăng 650 triệu đồng). Ngoài việc thực hiện cuộc vận động toàn quận, Quận ủy còn phối hợp với Điện lực Thủ Đức, Công ty Cấp nước và 12 phường tiến hành rà soát, khảo sát các hộ nhà trọ chưa được cấp định mức điện và nước để có kế hoạch duyệt cấp.

Họp mặt tặng quà cho các hộ cận nghèo, khó khăn thuộc phường Linh Trung nhân dịp Tết Ất Mùi 2015.

Mục tiêu sắp tới

Quận Thủ Đức xác định tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Ủy ban MTTQ và các đoàn thể phối hợp tổ chức tuyên truyền vận động trong cán bộ, đoàn viên, hội viên gương mẫu tham gia các cuộc vận động đến tận hộ nhân dân có phòng trọ cho thuê, đặc biệt 100% cán bộ, hội viên các đoàn thể có phòng trọ cho thuê gương mẫu đăng ký không tăng giá.

Trao đổi với Báo SGGP, ông Trương Văn Thống, Bí thư Quận ủy quận Thủ Đức, cho biết: “Xác định cuộc vận động thực hiện Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ là quá trình thực hiện lâu dài, mang tính bền vững nên quận sẽ tiếp tục duy trì bằng cách lấy những tấm gương tốt, gương điển hình tiên tiến để tác động, tạo ảnh hưởng lan tỏa đến các cá nhân khác. Quận ủy, UBND quận giao UBND 12 phường phân công cán bộ trực tiếp phụ trách tiếp nhận hồ sơ xin cấp định mức của người dân tại phường, phối hợp ngành điện, nước làm thủ tục cấp định mức theo quy định cho các hộ (như đã thực hiện từ trước đến nay). Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tổ vận động sẽ thống kê, lập danh sách những hộ chưa được định mức điện nước và chuyển cho ngành chức năng, giúp người dân không phải vất vả đi lại làm thủ tục. Ngoài ra, chúng tôi tiếp tục nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ kinh doanh nhà trọ, người lao động, công nhân, sinh viên để có biện pháp giúp đỡ kịp thời, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận”.

Quận Thủ Đức nằm ở cửa ngõ Đông Bắc của TPHCM, với diện tích 4.776ha, dân số 532.700 người (năm 2015); toàn quận có 12 phường, 73 khu phố, 881 tổ dân phố. Đây là một quận vùng ven đang trong quá trình đô thị hóa với tốc độ nhanh, trên địa bàn có nhiều khu công nghiệp - khu chế xuất, chợ đầu mối, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh và nhiều trường đại học (khu Đại học Quốc gia), thu hút nhiều lao động, sinh viên từ các nơi tập trung về đây sinh sống, làm việc và học tập.


ĐÌNH KHOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Đưa những công dân có nhu cầu thực sự khẩn thiết về nước

Ngày 14-1, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi đề nghị cung cấp thông tin về kế hoạch các chuyến bay đưa công dân về nước trong thời gian tới, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP