Trung Quốc

Tàu ngầm loại mới có khả năng bắn tên lửa hạt nhân tới Mỹ

Đây là chiếc tàu ngầm đầu tiên có khả năng bắn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, các quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết hôm qua. Điều này sẽ giúp Bắc Kinh thêm khả năng đối trọng với Washington.

Từ lâu, Mỹ đã biết Trung Quốc đang phát triển lớp tàu ngầm tên lửa hạn nhân mới - được gọi là “Loại 094”, nhưng việc hạ thuỷ (diễn ra hồi cuối tháng 7) sớm hơn nhiều so với dự đoán của giới tình báo. Dự kiến, nó sẽ đi vào hoạt động trong một hay hai năm tới.

Tình báo Mỹ phát hiện thấy chiếc tàu ngầm ở một xưởng đóng tàu cách Bắc Kinh 402 km. Đây là lần đầu tiên tàu Trung Quốc có khả năng bắn tên lửa hạt nhân vươn tới Mỹ từ vùng biển của mình.

Bên cạnh đó, giới quân sự Trung Quốc cũng đang phát triển loại tên lửa đạn đạo để lắp trên tàu ngầm nói trên, mang tên JL-2, dự kiến có tầm bắn hơn 7.400 km.

Trước đó, Trung Quốc chỉ có một tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa hạt nhân: Loại 092, lớp Xia. Tên lửa của nó chỉ có thể bắn trong vòng 965 km.

Các quan chức quốc phòng Mỹ nhận định, Bắc Kinh vẫn còn tụt lại sau Washington về khả năng tàng hình tàu ngầm trước các hệ thống định vị tân tiến.

V.Q (theo VnExpress) 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây