Tàu thăm dò NASA vào quỹ đạo sao Mộc

Theo CNN, ngày 5-7, NASA cho biết đã nhận được tín hiệu xác nhận tàu vũ trụ Juno đã bắt đầu vào quỹ đạo sao Mộc, hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời và cách Trái đất 716 triệu km. Tuy nhiên, tàu thăm dò Juno phải đi tổng cộng khoảng cách 2.800 triệu km để đến sao Mộc vì phải bay nhiều lần xung quanh Trái đất nhằm gia tăng tốc độ. Toàn bộ nhân viên trung tâm điều khiển của NASA tại Pasadena, California đã đồng loạt đứng dậy vỗ tay khi màn hình xuất hiện dòng chữ “Chào mừng Juno đến sao Mộc!”.

Juno được phóng từ mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ vào ngày 5-8-2011 với  nhiệm vụ nghiên cứu thành phần và quá trình tiến hóa của sao Mộc. Đây là phi thuyền đầu tiên tới sao Mộc. Thân chính Juno cao 3,5m và dài khoảng 20m. Juno sẽ bay quanh quỹ đạo sao Mộc gửi nhiều hình ảnh sẽ công bố trên trang web của NASA. Nhiệm vụ của Juno kết thúc vào ngày 20-2-2018 sau đó dự kiến nó ​​sẽ đâm vào sao Mộc.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Sơn giảm hấp thu nhiệt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue, bang Indiana (Mỹ) đã sản xuất một loại sơn trắng với mục đích thúc đẩy quá trình làm mát các tòa nhà và giảm sự nóng lên của khí hậu.