Tàu thăm dò NASA vào quỹ đạo sao Mộc

Theo CNN, ngày 5-7, NASA cho biết đã nhận được tín hiệu xác nhận tàu vũ trụ Juno đã bắt đầu vào quỹ đạo sao Mộc, hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời và cách Trái đất 716 triệu km. Tuy nhiên, tàu thăm dò Juno phải đi tổng cộng khoảng cách 2.800 triệu km để đến sao Mộc vì phải bay nhiều lần xung quanh Trái đất nhằm gia tăng tốc độ. Toàn bộ nhân viên trung tâm điều khiển của NASA tại Pasadena, California đã đồng loạt đứng dậy vỗ tay khi màn hình xuất hiện dòng chữ “Chào mừng Juno đến sao Mộc!”.

Juno được phóng từ mũi Canaveral, bang Florida, Mỹ vào ngày 5-8-2011 với  nhiệm vụ nghiên cứu thành phần và quá trình tiến hóa của sao Mộc. Đây là phi thuyền đầu tiên tới sao Mộc. Thân chính Juno cao 3,5m và dài khoảng 20m. Juno sẽ bay quanh quỹ đạo sao Mộc gửi nhiều hình ảnh sẽ công bố trên trang web của NASA. Nhiệm vụ của Juno kết thúc vào ngày 20-2-2018 sau đó dự kiến nó ​​sẽ đâm vào sao Mộc.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.