Thách thức an ninh

Kênh truyền hình CNN của Mỹ ngày 5-5 đưa tin một trong hai tay súng tiến hành cuộc tấn công tại Trung tâm Curtis Culwell, nơi diễn ra triển lãm tranh biếm họa Nhà tiên tri Mohammed, tại Garland, bang Texas (Mỹ), tự nhận mình có quan hệ với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) xác định đối tượng trên là Elton Simpson. Trong một tuyên bố trên tài khoản Twitter trước khi thực hiện vụ tấn công, tên này đã đăng thông điệp “Xin Thánh Allah chấp nhận chúng con là chiến binh”. Simpson và đồng phạm Nadir Soofi, cũng thề chung thành với Amirul Mu’mineen (Lãnh tụ của những người có đức tin).

Chuyên gia phân tích khủng bố của CNN Paul Cruickshank cho rằng lãnh tụ mà hai tên này nhắc tới chính là thủ lĩnh IS Abu Bakr al Baghdadi. Sau khi vụ nổ súng xảy ra, một chuyên gia tuyên truyền của IS là Junaid Hussain đã ca ngợi “hai người anh em nổ súng tại Texas”.

Simpson không còn xa lạ gì với FBI. Năm 2011, Simpson bị xử tù treo 3 năm sau khi FBI thu thập bằng chứng cho thấy y có ý định đến Somalia gia nhập Hồi giáo cực đoan. Còn Soofi, bạn cùng phòng của Simpson ở Phoenix, theo thông tin từ một quan chức của FBI, có lý lịch “sạch sẽ”, không nằm trong diện theo dõi của FBI.

Cuộc tấn công lần này khiến không ít người liên tưởng đến vụ tấn công tạp chí Charlie Hebdo (Pháp) của các “sói đơn độc” hồi đầu năm nay. Kiểu tấn công riêng lẻ này đã từng được Giám đốc FBI James Comey cảnh báo và xem đây là một mối lo ngại hàng đầu của an ninh Mỹ. IS đang tích cực tuyên truyền các tư tưởng cực đoan của tổ chức này trên Internet.

Ông Comey cho hay IS vẫn liên tục chiêu dụ giới trẻ Mỹ sang Syria và Iraq hoạt động thánh chiến và sau đó trở lại Mỹ thực hiện các hành vi khủng bố. Theo thống kê của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đầu tháng 3-2015, hiện có khoảng 180 người Mỹ đã đến Syria tham gia vào các tổ chức thánh chiến và 40 người trong số đó đã về nước.

Đây là sự thay đổi về chiến thuật của các tổ chức khủng bố khi mà an ninh Mỹ được tăng cường sau vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001. Với cách thức này, những kẻ khủng bố không cần phải lên các kế hoạch “hoành tráng” mất nhiều thời gian, dễ bị phát hiện mà vẫn có thể gây thiệt hại, khiến người dân Mỹ phải sống trong hoang mang, lo sợ.

Cuộc tấn công tại Trung tâm Curtis Culwell xảy ra đúng vào thời điểm căng thẳng đang dâng cao ở Mỹ xung quanh việc cảnh sát lạm dụng vũ lực, những cáo buộc về đối xử phân biệt với người da màu. Demetrius Blackwell, một người đàn ông da màu, bị cáo buộc giết hại cảnh sát Brian Moore là vụ việc mới nhất liên quan đến những căng thẳng đang xảy ra ở Mỹ. Trước đó, một công tố viên ở Baltimore tuyên bố truy tố 6 sĩ quan cảnh sát liên quan đến cái chết của một người đàn ông da màu bị tạm giữ…

Phân biệt chủng tộc luôn là một vấn đề nhạy cảm trong xã hội Mỹ và dường như đang bùng phát do không ít những bất đồng vẫn chưa được giải quyết triệt để. Trong bối cảnh Mỹ đang hướng tới cuộc bầu cử tổng thống vào năm sau, bên cạnh các vấn đề mà Mỹ đang dành nhiều sự quan tâm là kinh tế và đối ngoại, đảm bảo an ninh nội địa không để công dân của mảnh đất luôn tự hào là “miền đất hứa” phải sống nơm nớp lo âu là một điểm quan trọng trong cương lĩnh tranh cử mà ứng viên của các đảng nên có.

ĐỖ CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.