Thái Lan: Chính phủ "vượt cạn" thành công

° Thủ tướng Abhisit đề nghị WB, IMF cứu giúp

Ông Abhisit tươi cười sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Ngày 21-3, với tỷ lệ 246 phiếu ủng hộ và 176 phiếu chống, 12 phiếu trắng, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cùng 5 bộ trưởng đã dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm theo yêu cầu của phe đối lập.

Cùng với Thủ tướng Abhisit, năm bộ trưởng khác đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm gồm Ngoại trưởng Kasit Piromya, Bộ trưởng Tài chính Korn Chatikavanij, Thứ trưởng Tài chính Pradit Patharaprasit, Bộ trưởng Nội vụ Chavarat Charnvirakul và Thứ trưởng Nội vụ Boonchong Wongtrairat.

Trong số 5 bộ trưởng, Ngoại trưởng Kasit Piromya là người nhận nhiều phiếu bất tín nhiệm nhất-184 phiếu. Ông Kasit Piromya đã bị các nghị sĩ đối lập chất vấn rất nhiều về “những vấn đề cá nhân” và việc ông ủng hộ Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD).

Ngoại trưởng Kasit bị cáo buộc ủng hộ các thành viên PAD chiếm đóng sân bay quốc tế ở Bangkok trong 10 ngày hồi cuối năm ngoái. Hành động này đã khiến cho Thái Lan tổn thất 8,3 tỷ USD và ảnh hưởng xấu tới hình ảnh du lịch của đất nước Chùa Tháp.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau hai ngày tranh luận về những cáo buộc tham nhũng và sai trái trong điều hành của chính phủ. Tranh luận đã rất căng thẳng và chỉ kết thúc vào lúc nửa đêm ngày 20-3.

Tranh luận và bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ, do các đồng minh của cựu Thủ tướng Thaksin tiến hành, trước đó đã được dự báo là sẽ thất bại. Tuy nhiên, các nghị sĩ đối lập hy vọng những lời cáo buộc trên sẽ làm suy yếu liên minh cầm quyền.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Abhisit cho biết ông hài lòng với kết quả này và ngay lập tức bác bỏ thông tin rằng ông sẽ cải tổ nội các. Ông Abhisit nói: “Không có gì cần thay đổi. Tôi sẽ tiếp tục công việc khi đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở Quốc hội”.

Giới phân tích cho rằng kết cục này sẽ củng cố chính phủ liên minh chưa chắc chắn của ông Abhisit trong bối cảnh chính phủ mới 3 tháng tuổi này đang chèo lái một nền kinh tế đứng bên bờ vực suy thoái.

- Cũng liên quan tới kinh tế, Thủ tướng Abhisit cho biết ông đã đề nghị Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) giúp Thái Lan vượt qua khủng hoảng tài chính. Trong hai ngày chất vấn, ông Abhisit và Bộ trưởng Tài chính Korn Chatikavanij thừa nhận xuất khẩu của Thái Lan đang bị ảnh hưởng nặng.

Xuất khẩu giảm có thể làm GDP 2009 của nước này giảm 5% và khiến 1-2 triệu người mất việc.

Với tư cách là nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN, ông Abhisit sẽ tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại London vào ngày 2-4 tới. Ông Abhisit nói đã gửi thông điệp tới các nước ASEAN, yêu cầu họ cho ý kiến tham khảo giải quyết khủng hoảng hiện nay và đã thâu tóm lại thành bản đề xuất trình lên G-20.

L.V (Theo AP, CCTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây