Thái Lan: Chính phủ "vượt cạn" thành công

° Thủ tướng Abhisit đề nghị WB, IMF cứu giúp

Ông Abhisit tươi cười sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Ngày 21-3, với tỷ lệ 246 phiếu ủng hộ và 176 phiếu chống, 12 phiếu trắng, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva cùng 5 bộ trưởng đã dễ dàng vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm theo yêu cầu của phe đối lập.

Cùng với Thủ tướng Abhisit, năm bộ trưởng khác đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm gồm Ngoại trưởng Kasit Piromya, Bộ trưởng Tài chính Korn Chatikavanij, Thứ trưởng Tài chính Pradit Patharaprasit, Bộ trưởng Nội vụ Chavarat Charnvirakul và Thứ trưởng Nội vụ Boonchong Wongtrairat.

Trong số 5 bộ trưởng, Ngoại trưởng Kasit Piromya là người nhận nhiều phiếu bất tín nhiệm nhất-184 phiếu. Ông Kasit Piromya đã bị các nghị sĩ đối lập chất vấn rất nhiều về “những vấn đề cá nhân” và việc ông ủng hộ Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD).

Ngoại trưởng Kasit bị cáo buộc ủng hộ các thành viên PAD chiếm đóng sân bay quốc tế ở Bangkok trong 10 ngày hồi cuối năm ngoái. Hành động này đã khiến cho Thái Lan tổn thất 8,3 tỷ USD và ảnh hưởng xấu tới hình ảnh du lịch của đất nước Chùa Tháp.

Cuộc bỏ phiếu diễn ra sau hai ngày tranh luận về những cáo buộc tham nhũng và sai trái trong điều hành của chính phủ. Tranh luận đã rất căng thẳng và chỉ kết thúc vào lúc nửa đêm ngày 20-3.

Tranh luận và bỏ phiếu bất tín nhiệm chính phủ, do các đồng minh của cựu Thủ tướng Thaksin tiến hành, trước đó đã được dự báo là sẽ thất bại. Tuy nhiên, các nghị sĩ đối lập hy vọng những lời cáo buộc trên sẽ làm suy yếu liên minh cầm quyền.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Abhisit cho biết ông hài lòng với kết quả này và ngay lập tức bác bỏ thông tin rằng ông sẽ cải tổ nội các. Ông Abhisit nói: “Không có gì cần thay đổi. Tôi sẽ tiếp tục công việc khi đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ở Quốc hội”.

Giới phân tích cho rằng kết cục này sẽ củng cố chính phủ liên minh chưa chắc chắn của ông Abhisit trong bối cảnh chính phủ mới 3 tháng tuổi này đang chèo lái một nền kinh tế đứng bên bờ vực suy thoái.

- Cũng liên quan tới kinh tế, Thủ tướng Abhisit cho biết ông đã đề nghị Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) giúp Thái Lan vượt qua khủng hoảng tài chính. Trong hai ngày chất vấn, ông Abhisit và Bộ trưởng Tài chính Korn Chatikavanij thừa nhận xuất khẩu của Thái Lan đang bị ảnh hưởng nặng.

Xuất khẩu giảm có thể làm GDP 2009 của nước này giảm 5% và khiến 1-2 triệu người mất việc.

Với tư cách là nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN, ông Abhisit sẽ tới tham dự Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại London vào ngày 2-4 tới. Ông Abhisit nói đã gửi thông điệp tới các nước ASEAN, yêu cầu họ cho ý kiến tham khảo giải quyết khủng hoảng hiện nay và đã thâu tóm lại thành bản đề xuất trình lên G-20.

L.V (Theo AP, CCTV)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.