Thái Lan lo bất ổn mùa mua sắm cuối năm

An ninh tại Thái Lan đang được tăng cường sau 11 vụ đánh bom trong 2 ngày 11 và 12-8 làm 4 người chết và hơn 20 người bị thương. Ngày 13-8, cảnh sát Thái Lan đã bắt và thẩm vấn 2 nghi can liên quan đến các vụ đánh bom này đồng thời ngăn chặn nguy cơ bất ổn khi mùa du lịch mua sắm cuối năm của Thái Lan sắp bắt đầu.

Cảnh sát Thái Lan điều tra vụ nổ bom tại Hua Hin

Ông Thaksin bác bỏ trách nhiệm

Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra ngày 13-8 đã bác bỏ vai trò của ông trong các vụ đánh bom ngày 11 và 12-8. Các chuyên gia cho rằng những người ủng hộ ông  Thaksin và em gái Yingluck Shinawatra, bao gồm cả lực lượng “áo đỏ” có thể bị đổ lỗi. Theo Reuters, ông Noppadon Pattama, cựu Ngoại trưởng thời ông Thaksin nói: “Mọi người, thông qua phương tiện truyền thông xã hội, đã gửi tin nhắn nói rằng ông Thaksin Shinawatra đứng đằng sau loạt đánh bom này”. Theo ông, đây là sự vu khống và bất cứ ai như cựu thủ tướng đang lo nghĩ về đất nước sẽ không làm điều ác như vậy.

Loạt vụ đánh bom diễn ra sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý về bản dự thảo hiến pháp vừa qua cho thấy hơn 61% số người Thái Lan đi bỏ phiếu đã ủng hộ. Đây có thể là chiến thắng quan trọng của Chính phủ quân sự Thái Lan. Theo nhận định của các chuyên gia quốc tế, rất nhiều cử tri mệt mỏi với cuộc khủng hoảng chính trị bất tận của Thái Lan và họ nhận thấy hiến pháp là cách duy nhất để đất nước quay trở lại thời kỳ ổn định. Tuy nhiên, với 11 vụ đánh bom vào đêm 11 và sáng ngày 12-8 cho thấy nhiều thế lực ở Thái Lan chưa muốn đất nước này yên ổn. Theo Reuters, Chính phủ Thái Lan đã bác bỏ khả năng khủng bố gây ra các vụ đánh bom này mà quy trách nhiệm cho những người phản đối bản dự thảo hiến pháp và muốn phá hoại sự ổn định của Thái Lan.

Cử tri tại 3 tỉnh phía Nam Thái Lan chủ yếu là người Hồi giáo cũng bỏ phiếu chống lại hiến pháp mới, trong khi đa số đất nước ủng hộ. Quân ly khai Hồi giáo phía Nam đã chiến đấu với quân đội Thái Lan hơn một thập kỷ qua làm 6.500 người chết.

Lo ngại thiệt hại kinh tế

Theo CNA, thủ phạm đánh bom dường như nhắm vào ngành du lịch, ngành trọng điểm của Thái Lan với mục tiêu đón 32 triệu lượt du khách trong năm 2016, đóng góp khoảng 10% cho GDP của nước này. Vì thế, các doanh nghiệp tại nước này chuẩn bị tinh thần trước khả năng thiệt hại về doanh thu. Các điểm đánh bom bao gồm thị trấn nghỉ mát ven biển Hua Hin và đảo Phuket - 2 điểm đến hàng đầu của du khách. Theo ông Nai Amporn, chủ sở hữu của một nhà hàng bên bờ biển ở Hua Hin thì chưa bao giờ nơi đây xảy ra đánh bom. Ông lo ngại doanh thu sẽ gặp khó khăn khi du khách vắng vẻ.

Hua Hin, cách Bangkok khoảng 200km về phía Nam, là điểm dừng phổ biến cho du khách trong và ngoài nước Thái Lan. Nơi đây cũng được Quốc vương Bhumibol Adulyadej chọn làm nơi thực hiện các khóa tu hành. Điều đáng nói là các vụ đánh bom xảy ra vào ngay trước ngày sinh nhật lần thứ 84 của Hoàng hậu Sirikit, được xem là Ngày của Mẹ tại Thái Lan. Sau khi xảy ra các vụ đánh bom mới nhất, 2 công ty du lịch Thụy Sĩ là Hotelplan Suisse và Kuoni Suisse cho biết du khách đến Thái Lan sau ngày 15-8 có thể thay đổi hoặc hủy bỏ kế hoạch.

Tuy nhiên, Thái Lan có cơ sở để tin rằng ngành du lịch vẫn vượt qua khó khăn vì vụ đánh bom đền Erawan tháng 8-2015 làm chết 20 người - chủ yếu là khách du lịch dù sau đó lượng du khách giảm đột ngột nhưng Thái Lan vẫn đón lượng du khách cao kỷ lục, gần 30 triệu du khách năm 2015.

THỤY VŨ (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.