Thái Lan và Bangladesh: Công nhân ngành công nghiệp tôm bị ngược đãi

Theo báo cáo của Trung tâm Đoàn kết, một cơ quan nhân quyền có trụ sở tại Mỹ, nhiều công nhân trong ngành công nghiệp tôm tại Thái Lan và Bangladesh thường bị ngược đãi, xâm phạm tình dục và bóc lột như nô lệ.

Có cả việc sử dụng lao động trẻ em và buộc công nhân làm việc trong các điều kiện không an toàn. Cảnh sát Thái Lan từng ập vào một nhà máy chế biến tôm hồi tháng 9-2006 để điều tra tình trạng sử dụng lao động tại đây.

Bản báo cáo dài 40 trang dẫn lời các công nhân tại nhà máy này cho biết nếu họ bị lỗi trên dây chuyền, bị bệnh hoặc muốn trốn thoát thì có thể bị đánh, bị xâm phạm tình dục hoặc bị ngược đãi công khai. Nhà máy này tên Ranya Paew nhìn giống một pháo đài hơn là nhà máy với tường cao gần 5m có dây thép gai bao quanh, có đội ngũ bảo vệ vũ trang hùng hậu và một hệ thống màn hình camera khép kín.

Hàng trăm công nhân bị nhốt trong "pháo đài" này với điều kiện sinh hoạt tồi tệ và giờ làm việc kéo dài. Những ai phản đối sẽ lập tức bị làm nhục trước mặt các công nhân khác như lột quần áo và bị đánh đập, thậm chí có thể bị hãm hiếp. Bản báo cáo cho rằng chủ nhân của nhà máy này chỉ bị phạt vì hành vi sử dụng lao động dưới 15 tuổi và không cho công nhân nghỉ phép, y chỉ bị phạt 2.100 USD sau đó trở về tiếp tục làm việc.  

H.Q. (Theo CNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.