Thâm hụt thương mại của Việt Nam đang tăng nhanh

  • EU sẽ tiếp tục tài trợ cho doanh nghiệp Việt Nam lên 10 triệu USD

“Việt Nam (VN) đang phải đối mặt với lạm phát tăng nhanh trong 4 tháng đầu năm. Thâm hụt thương mại đe dọa đến sự phát triển kinh tế và điều hành vĩ mô của VN”. Đây là nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế nước ngoài tại hội thảo “Đổi mới doanh nghiệp (DN) – EU hỗ trợ tăng cường năng lực cạnh tranh cho các DNVN” do Phòng Thương mại và Công nghiệp VN phối hợp với Phái đoàn Ủy ban châu Âu tại VN tổ chức ngày 14-5 tại TPHCM.

Theo các chuyên gia, thâm hụt thương mại của VN đã tăng nhanh về tỷ lệ so với xuất khẩu và với GDP. Năm 2007, thâm hụt thương mại là 14,1 tỷ USD (bằng 29,1% kim ngạch xuất khẩu và bằng 19,8% GDP) - 4 tháng đầu năm 2008 con số này đã lên đến 11,4 tỷ USD, bằng 60,8% xuất khẩu và gần bằng 1/2 GDP.

Trước đó, tại hội thảo “Kinh tế VN sau 1 năm gia nhập WTO” (tổ chức ngày 23-4), TS Võ Trí Thành - Trưởng ban Nghiên cứu Chính sách Hội nhập kinh tế, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, đã chỉ ra rằng, thâm hụt thương mại tăng cao là do xuất khẩu và nhập khẩu của VN đều có vấn đề. Đó là chúng ta mới chỉ xuất thô, trong khi phải nhập khẩu chính những sản phẩm tinh với giá cao hơn gấp nhiều lần.

Theo đó, trong cơ cấu các mặt hàng nhập khẩu, chúng ta vẫn chưa bóc tách một cách cụ thể từng nhóm hàng để đánh giá thực chất của việc thâm hụt thương mại. Thiết bị máy móc, phụ tùng, nguyên vật liệu cho sản xuất mặc dù chiếm tỷ trọng khá lớn và tăng cao trong cán cân nhập khẩu, nhưng không ít trong số này không phải là công nghệ nguồn hoặc được sử dụng để đầu tư vào các dự án không có hiệu quả…

Ông Antonio Berenguer, Tham tán thương mại Phái đoàn Ủy ban châu Âu tại VN, cũng cho rằng, mặc dù năm 2007 VN xuất khẩu sang EU đạt khoảng 14,23 tỷ USD, trong đó VN xuất siêu sang EU khoảng 4,43 tỷ USD nhưng thực chất các mặt hàng của VN vẫn chưa có tính cạnh tranh cao. Sản phẩm xuất khẩu của VN nghèo nàn, chỉ tập trung ở các nhóm hàng thâm dụng lao động như giày dép, quần áo, cà phê hạt, hàng thủy hải sản, đồ gỗ nội thất…

Theo các chuyên gia, để kéo giãn cán cân thâm hụt thương mại trong những tháng cuối năm, nếu chỉ một mình Chính phủ đối đầu (bằng việc triển khai hàng loạt biện pháp vĩ mô) không thôi thì chưa đủ, mà cần có sự góp sức của mọi thành phần kinh tế và cả hệ thống chính trị.

Tại hội thảo, ông Antonio Berenguer cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ tăng ngân sách tài trợ cho các DNVN nhằm nâng cao tính cạnh tranh của DN trong nước khi làm ăn với thị trường EU, bằng việc triển khai tiếp Dự án hỗ trợ đa biên giai đoạn 3 (Mutrap 3).

Bên cạnh hỗ trợ kỹ thuật thông qua các chương trình huấn luyện, đào tạo dành cho các DNVN, dự án sẽ giúp cải thiện quản lý và xử lý thông tin của hải quan VN. Nguồn kinh phí tài trợ cho dự án này sẽ tăng lên 10 triệu USD so với 5 triệu USD của Mutrap 2 đã kết thúc hồi tháng 4 vừa qua. Đây là nguồn vốn ODA của EU tài trợ không hoàn lại cho VN. Mutrap 3 dự kiến sẽ hoạt động trong 5 năm.

Th.H.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index mất thêm gần 14 điểm

Thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 18-1 tiếp tục giảm. VN-Index giảm gần 14 điểm và trên thị trường có đến hơn 200 mã chứng khoán giảm sàn do nhiều tài khoản tiếp tục bị call margin (ép bán vì cổ phiếu vay giảm dưới ngưỡng an toàn) khiến tâm lý nhà đầu tư hoảng loạn, dẫn đến tình trạng bán tháo hàng loạt.  

Thị trường

Masan Group được vinh danh tại lễ trao giải “50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam” 2020 – 2021

Ngày 17-1-2022, Masan Group đã được vinh danh tại lễ trao giải “50 Công ty Kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2021” (Top 50) và “Công ty Việt tỷ đô” do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức. Top 50 đánh giá trên cơ sở đo lường kết quả kinh doanh các công ty liên tiếp 3 năm, dựa vào 3 chỉ số tăng trưởng: doanh thu, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) và lợi nhuận trên cổ phiếu. 

Địa ốc

The 9 Stellars – Đô thị xanh sở hữu giá trị sống chuẩn châu Âu

Chú trọng vào việc ưu tiên diện tích cho các mảng không gian xanh, kiến tạo môi trường sống cân bằng. Phân khu Biệt thự phố tại The 9 Stellars mang đến một không gian sống thu hút cộng đồng những người trẻ tuổi, thành đạt và am tường phong cách.

Nông nghiệp

Kon Tum bác thông tin Công ty Sâm Việt Nam sở hữu 10ha sâm Ngọc Linh

Cơ quan chức năng ở Kon Tum đã vào cuộc kiểm tra, xác định không có chuyện Công ty Cổ phần đầu tư Sâm Việt Nam (Công ty Sâm Việt Nam) sở hữu 10ha sâm Ngọc Linh như công bố. Phía doanh nghiệp này cũng không làm việc với đoàn liên ngành nên không biết công ty này mua sản phẩm ở đâu để làm nguyên liệu sản xuất.

Đầu tư

Du lịch

Sớm đề xuất mở cửa toàn bộ thị trường đón du khách quốc tế

Trong Hội nghị báo cáo kết quả Bộ chỉ số năng lực cạnh tranh điểm đến du lịch cấp tỉnh Việt Nam 2021 (VTCI 2021) cho 15 tỉnh, thành phố để hỗ trợ phục hồi ngành du lịch và mở cửa thị trường khách quốc tế vừa được tổ chức, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, sẽ sớm đề xuất ngày mở cửa chính thức đón khách du lịch quốc tế.

 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế