Thẩm phán liên bang Mỹ: Hoạt động nghe lén của NSA là vi hiến

(SGGPO).- Theo CNN, một thẩm phán liên bang Mỹ ngày 16-12 ra phán quyết hoạt động nghe lén điện thoại trong nước là vi hiến. Thẩm phán Richard Leon cho rằng hoạt động này của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) vi phạm quyền riêng tư.

Phán quyết này chỉ dựa trên 5 đơn kiện của công dân với NSA. Thẩm phán Leon cũng bác bỏ lập luận của Chính phủ Mỹ viện dẫn điều luật Maryland 1979 cho phép thu thập dữ liệu trên điện thoại và cho rằng số lượng người sử dụng điện thoại đã tăng nhanh trong vòng 3 thập kỷ qua.

Thẩm phán Mỹ Richard Leon.

Thẩm phán này cũng cho rằng Chính phủ Mỹ không chỉ ra được rõ ràng trường hợp nào việc nghe lén điện thoại đã giúp ngăn chặn cuộc tấn công không thể tránh khỏi vào nước Mỹ hay chí ít giúp Chính phủ Mỹ đạt được mục tiêu nào đó trong cuộc chiến chống khủng bố.

Ông Leon không thi hành phán quyết này ngay lập tức và cho chính phủ một cơ hội để kháng cáo quyết định này lên tòa án cao hơn. 

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ bang Lolorado, ông Mark Udall, cho rằng phán quyết của thẩm phán Leon cho thấy việc nghe lén điện thoại của công dân Mỹ mâu thuẫn với quyền riêng tư được Hiến pháp bảo vệ và cũng không làm cho nước Mỹ an toàn hơn. Ông kêu gọi Quốc hội sớm thông qua dự thảo luật do ông soạn thảo theo đó buộc NSA chỉ tập trung vào các phần tử khủng bố và điệp viên chứ không phải người dân vô tội.

THỤY VŨ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.