Đó là Kilamba, thành phố được tập đoàn China International Trust & Investment Corporation lập ra trong khuôn khổ chương trình xây dựng các thành phố vệ tinh ở Angola.
Dự án được tài trợ bằng tiền cho vay của Trung Quốc đổi lấy quyền tiếp cận lĩnh vực dầu khí ở Angola. Việc xây dựng mất khoảng ba năm với 3,5 tỷ USD vốn đầu tư.
Một góc thành phố “ma” Kilamba
Theo BBC, trên diện tích 5.000 ha, cách thủ đô Luanda 30 km, tập đoàn trên xây dựng 750 tòa nhà chung cư 8 tầng cùng hàng chục trường học và hơn một trăm cửa hàng. Theo kế hoạch thành phố sẽ có nửa triệu người sinh sống. Tuy nhiên, mức giá bán các căn hộ từ 120-200.000 USD là quá cao đối với cư dân địa phương. Người dân cũng không thể mua trả góp do lãi suất quá cao. Đó là lý do vì sao thành phố này trở thành thành phố “ma”.
K.Minh
.