Thành tựu của Đảng bộ TPHCM - Từ đại hội đến đại hội

SGGP
Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XI của Đảng bộ TPHCM, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, để nhìn lại những thành tựu của Đảng bộ và nhân dân thành phố trong 10 nhiệm kỳ qua, đồng thời cung cấp thêm thông tin, tư liệu phục vụ nhu cầu của cán bộ, đảng viên và nhân dân muốn tìm hiểu về các kỳ đại hội của Đảng bộ Thành phố, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM tổ chức thực hiện cuốn sách Thành tựu của Đảng bộ TPHCM - Từ đại hội đến đại hội...

Thành tựu của Đảng bộ TPHCM - Từ đại hội đến đại hội

Đảng bộ TP Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập từ rất sớm, tháng 3-1930, ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, cũng là một trong những Đảng bộ ra đời sớm nhất trên cả nước để lãnh đạo phong trào cách mạng tại địa phương.

Trong thời kỳ đấu tranh chống xâm lược, Đảng bộ thành phố đã lãnh đạo toàn thể nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định cùng với miền Nam thành đồng Tổ quốc “đi trước, về sau” trong cuộc chiến đấu chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược để đến 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, đánh dấu thời khắc huy hoàng dân tộc ta toàn thắng, đất nước hòa bình, thống nhất, độc lập và tự do.

Kể từ giờ phút lịch sử ấy, TP Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh và miền Nam hoàn toàn được giải phóng; Đảng bộ lại tiếp tục sự nghiệp lãnh đạo nhân dân thành phố tiến hành công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng lại quê hương ngày càng giàu đẹp. 

45 năm đã qua, Đảng bộ thành phố đã trải qua 10 kỳ đại hội; mỗi kỳ đại hội là một chặng đường Đảng bộ phát triển và ngày càng hoàn thiện mình. Phát huy truyền thống quý báu của thế hệ cha anh đi trước, Đảng bộ thành phố mang tên Bác - TPHCM đã có nhiều chủ trương, quyết sách đúng đắn, sáng tạo, hợp lòng dân, từng bước khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; vững vàng bước vào thời kỳ đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, ra sức phát triển sản xuất, từng bước khẳng định vị trí “đầu tàu kinh tế của cả nước”; phát huy tinh thần TPHCM “cùng cả nước, vì cả nước”, phấn đấu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Thành tựu trong từng nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố từng bước khẳng định tính đúng đắn đường lối đổi mới của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước và củng cố lòng tin của nhân dân. Đảng bộ và nhân dân thành phố có niềm vinh dự, tự hào là “đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, là đầu tàu, động lực, có sức thu hút và sức lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước” được đóng góp tích cực công sức, trí tuệ và kinh nghiệm của mình vào sự nghiệp chung, cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân xây dựng đất nước ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” đúng như lời Bác Hồ kính yêu căn dặn.

Tại lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2020), đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020 là: “Tiếp tục chủ động phát huy mọi nguồn lực để hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển TPHCM đến năm 2020 và Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM”. 

Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XI của Đảng bộ TPHCM, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, để nhìn lại những thành tựu của Đảng bộ và nhân dân thành phố trong 10 nhiệm kỳ qua, đồng thời cung cấp thêm thông tin, tư liệu phục vụ nhu cầu của cán bộ, đảng viên và nhân dân muốn tìm hiểu về các kỳ đại hội của Đảng bộ Thành phố, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM tổ chức thực hiện cuốn sách Thành tựu của Đảng bộ TPHCM - Từ đại hội đến đại hội, nội dung gồm 3 phần. Phần 1: Khái quát về TPHCM và Đảng bộ thành phố; phần 2: Thành tựu của Đảng bộ TPHCM trước thời kỳ đổi mới (1975 - 1985); phần 3: Thành tựu của Đảng bộ TPHCM trong thời kỳ đổi mới (từ năm 1986 đến nay).

TƯỜNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khám phá sự tiến hóa của bản tính người qua “Hoàng Hậu Đỏ"

Khám phá sự tiến hóa của bản tính người qua “Hoàng Hậu Đỏ"

Dù đã có 2.000 năm đi sâu tìm hiểu bản tính con người nhưng dường như đề tài này vẫn chưa cạn đối với các nhà khoa học. Bằng những công cụ sắc bén của bộ môn sinh học xã hội, trong cuốn sách Hoàng Hậu Đỏ (Omega Plus và NXB Thế giới), tác giả Matthew White Ridley đã dẫn dắt người đọc đi sâu tìm hiểu bản chất của bản tính người. 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.