Thành tựu của Đảng bộ TPHCM - Từ đại hội đến đại hội

SGGP
Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XI của Đảng bộ TPHCM, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, để nhìn lại những thành tựu của Đảng bộ và nhân dân thành phố trong 10 nhiệm kỳ qua, đồng thời cung cấp thêm thông tin, tư liệu phục vụ nhu cầu của cán bộ, đảng viên và nhân dân muốn tìm hiểu về các kỳ đại hội của Đảng bộ Thành phố, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM tổ chức thực hiện cuốn sách Thành tựu của Đảng bộ TPHCM - Từ đại hội đến đại hội...

Thành tựu của Đảng bộ TPHCM - Từ đại hội đến đại hội

Đảng bộ TP Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập từ rất sớm, tháng 3-1930, ngay sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, cũng là một trong những Đảng bộ ra đời sớm nhất trên cả nước để lãnh đạo phong trào cách mạng tại địa phương.

Trong thời kỳ đấu tranh chống xâm lược, Đảng bộ thành phố đã lãnh đạo toàn thể nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định cùng với miền Nam thành đồng Tổ quốc “đi trước, về sau” trong cuộc chiến đấu chống lại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược để đến 11 giờ 30 phút ngày 30-4-1975, lá cờ của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tung bay trên nóc Dinh Độc Lập, đánh dấu thời khắc huy hoàng dân tộc ta toàn thắng, đất nước hòa bình, thống nhất, độc lập và tự do.

Kể từ giờ phút lịch sử ấy, TP Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định - Thành phố Hồ Chí Minh và miền Nam hoàn toàn được giải phóng; Đảng bộ lại tiếp tục sự nghiệp lãnh đạo nhân dân thành phố tiến hành công cuộc khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng lại quê hương ngày càng giàu đẹp. 

45 năm đã qua, Đảng bộ thành phố đã trải qua 10 kỳ đại hội; mỗi kỳ đại hội là một chặng đường Đảng bộ phát triển và ngày càng hoàn thiện mình. Phát huy truyền thống quý báu của thế hệ cha anh đi trước, Đảng bộ thành phố mang tên Bác - TPHCM đã có nhiều chủ trương, quyết sách đúng đắn, sáng tạo, hợp lòng dân, từng bước khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; vững vàng bước vào thời kỳ đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, ra sức phát triển sản xuất, từng bước khẳng định vị trí “đầu tàu kinh tế của cả nước”; phát huy tinh thần TPHCM “cùng cả nước, vì cả nước”, phấn đấu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Thành tựu trong từng nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ thành phố từng bước khẳng định tính đúng đắn đường lối đổi mới của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước và củng cố lòng tin của nhân dân. Đảng bộ và nhân dân thành phố có niềm vinh dự, tự hào là “đô thị đặc biệt, một trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, là đầu tàu, động lực, có sức thu hút và sức lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước” được đóng góp tích cực công sức, trí tuệ và kinh nghiệm của mình vào sự nghiệp chung, cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân xây dựng đất nước ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” đúng như lời Bác Hồ kính yêu căn dặn.

Tại lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2020), đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM đã nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2020 là: “Tiếp tục chủ động phát huy mọi nguồn lực để hoàn thành Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển TPHCM đến năm 2020 và Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM”. 

Nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu lần thứ XI của Đảng bộ TPHCM, hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, để nhìn lại những thành tựu của Đảng bộ và nhân dân thành phố trong 10 nhiệm kỳ qua, đồng thời cung cấp thêm thông tin, tư liệu phục vụ nhu cầu của cán bộ, đảng viên và nhân dân muốn tìm hiểu về các kỳ đại hội của Đảng bộ Thành phố, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM tổ chức thực hiện cuốn sách Thành tựu của Đảng bộ TPHCM - Từ đại hội đến đại hội, nội dung gồm 3 phần. Phần 1: Khái quát về TPHCM và Đảng bộ thành phố; phần 2: Thành tựu của Đảng bộ TPHCM trước thời kỳ đổi mới (1975 - 1985); phần 3: Thành tựu của Đảng bộ TPHCM trong thời kỳ đổi mới (từ năm 1986 đến nay).

TƯỜNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa mang đến dư vị và giá trị khác nhau cho bạn đọc

Những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa

Cùng với Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức (NXB Trẻ), 2 tập truyện trào phúng Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ và Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng (NXB Tổng hợp TPHCM), là những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa (1953 - 2021).

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.

Sân khấu

Cuộc thi viết hát ru, hò, lý Gió đưa gió đẩy

Đây là hoạt động văn hóa được Hội đồng Anh hỗ trợ nhóm Cultura Fish (Hiếu Văn Ngư) thực hiện, nằm trong khuôn khổ dự án Di sản kết nối, nhằm bảo tồn và phát triển các loại hình di sản nhạc và phim của Việt Nam, đặc biệt chú trọng đến các giá trị văn hóa nghệ thuật không được nhiều người biết đến và có nguy cơ mai một. 

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.