Thêm 1,9 triệu tỷ đồng cho nền kinh tế

SGGPO
Trong 8 tháng đầu năm 2017, cả nước có 85.357 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký 822.116 tỷ đồng, tăng 16,3% về số doanh nghiệp và tăng 44,8% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ 2016.

Kinh doanh bất động sản đang là ngành được đăng ký đầu tư nhiều nhất

Kinh doanh bất động sản đang là ngành được đăng ký đầu tư nhiều nhất

Như vậy, cộng với 1,1 triệu tỷ đồng vốn đăng ký tăng thêm của doanh nghiệp, tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 8 tháng qua đạt 1,9 triệu tỷ đồng.

Tỷ lệ doanh nghiệp thành lập mới tăng ở hầu hết các ngành so với cùng kỳ năm 2016; song kinh doanh bất động sản tăng mạnh nhất, có 3.156 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn 217.139 tỷ đồng, tăng 65,8% về số lượng và 62,8% về số vốn.

Đứng thứ hai là lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm với số lượng đăng ký mới 966 doanh nghiệp, tổng vốn đăng ký 18.433 tỷ đồng, tăng 33,4% về số lượng và 50% về số vốn. Tiếp theo là ngành giáo dục và đào tạo đăng ký 2.242 doanh nghiệp mới, tăng 30%; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội đăng ký 451 doanh nghiệp, tăng 29,6%;...

Ở chiều ngược lại có 4 ngành giảm so với cùng kỳ năm trước là khai khoáng; nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; thông tin và truyền thông; vận tải kho bãi.

                             Chỉ số giá tiêu dùng tháng 8 tăng khá cao

 Tổng cục Thống kê vừa công bố sáng nay, 29-8 cho biết, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 năm 2017 tăng 0,92% so với tháng trước.

Như vậy, CPI bình quân 8 tháng đầu năm 2017 so với cùng kỳ năm trước tăng 3,84% và đã tăng 1,23% so với tháng 12 -2016. Cụ thể, trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính có 10 nhóm hàng tăng giá (trừ bưu chính viễn thông giảm rất nhẹ: 0,04%).

Vẫn theo cơ quan thống kê quốc gia, chỉ số CPI tháng 8 - 2017 có mức tăng khá cao do một số nguyên nhân, trong đó đáng lưu ý là chỉ số giá nhóm thực phẩm -nhóm hàng hóa có quyền số lớn trong rổ hàng hóa dịch vụ tính CPI -  tiếp tục tăng cao. Nhóm này tháng qua đã tăng 1,64%; góp phần tăng chỉ số CPI khoảng 0,37%; chủ yếu do giá thịt heo tăng tới 5,72% so với tháng trước, theo đó giá các loại thực phẩm chế biến từ thịt heo cũng tăng theo. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của mưa bão và lũ quét làm cho rau xanh khan hiếm, đẩy giá rau xanh tăng 3,89%.

Chỉ số giá nhóm vật liệu bảo dưỡng nhà ở cũng tăng 1,27%, chủ yếu tăng ở mặt hàng sắt thép do giá nguyên liệu đầu vào như phôi thép, than điện tăng mạnh từ tháng 7 nên các nhà máy sản xuất thép đã tăng giá bán từ 5%-10%.

Giá xăng, dầu được điều chỉnh tăng hai đợt vào ngày 4-8 và ngày 19-8, cộng với việc từ ngày 1-8, giá gas trong nước điều chỉnh tăng 27.000đ/bình 12 kg, tăng 8,91% so với tháng 7-2017.

Đối với các dịch vụ do nhà nước thực hiện quản lý giá, dịch vụ y tế tăng 3,72% do tăng giá dịch vụ y tế cho đối tượng không có thẻ bảo hiểm y tế theo các quyết định của Ủy ban nhân dân tại 17 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng thực hiện tăng học phí theo lộ trình của Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ...

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Việc “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”: Lực lượng chức năng vào cuộc, hàng nhập tăng trở lại

Việc “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”: Lực lượng chức năng vào cuộc, hàng nhập tăng trở lại

Ngay sau khi Báo SGGP ngày 24-9 đăng bài “Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa”, lực lượng chức năng trên địa bàn huyện Hóc Môn TPHCM đã khẩn trương kiểm tra xử lý những đối tượng buôn bán hàng “chui” ở những lối quanh khu vực chợ đầu mối Hóc Môn và các tuyến đường gần đó như QL 22, Nguyễn Thị Sóc… 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vietnam Airlines thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu

Vietnam Airlines vừa cho biết đã phát hành thành công thêm gần 800 triệu cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu, giúp doanh nghiệp này đảm bảo điều kiện niêm yết trên sàn HoSE vì đã thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu.

Thị trường

Địa ốc

Charm Diamond và những lợi thế làm bùng nổ thị trường căn hộ Dĩ An

Bình Dương được các chuyên gia đánh giá sẽ có sự bùng nổ loại hình căn hộ cao cấp vào quý 3, năm 2021 để đón đầu sự gia tăng số lượng chuyên gia nước ngoài khi chính sách đi lại đang được cải thiện và tình hình kinh doanh cuối năm của nhiều doanh nghiệp đang bước vô giai đoạn nước rút. Tuy nhiên, sức hút của thị trường sẽ nghiêng về những dự án không chỉ đảm bảo về nhu cầu tiện ích mà còn phải có khả năng sinh lời bền vững trong tương lai.

Nông nghiệp

Nông dân Quảng Trị tìm đầu ra cho trái cam

Tại vùng gò đồi K4 (xã Hải Phú, huyện Hải Lăng) là vùng chuyên canh cây cam tập trung lớn nhất tỉnh Quảng Trị, với sản lượng dự kiến hơn 430 tấn đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thương lái không đến để thu mua nên người dân trồng cam nơi đây đứng ngồi không yên.

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Phục hồi du lịch nội địa - An toàn là điểm cốt lõi

Nhằm nhanh chóng khắc phục hậu quả của dịch Covid-19, ngày 28-9, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã công bố "Chương trình khôi phục Du lịch nội địa toàn quốc, khắc phục hậu quả đại dịch Covid-19 đợt 4".

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế