Thêm 3.300 người di dân trên biển được cứu ở Địa Trung Hải

(SGGPO).- Hãng AP đưa tin, ngày 29-5, chiến dịch cứu trợ nhân đạo mang tên Triton của Liên minh châu Âu (EU) do hải quân nhiều quốc gia cùng phối hợp đã cứu sống hơn 3.300 người di cư trái phép trên Địa Trung Hải.

Triton có sự tham gia của lực lượng hải quân của Ireland, Bỉ và Đức cùng một số tàu thương mại dân sự.

Chỉ trong ngày 29-5, hải quân các nước đã thực hiện 17 sứ mệnh cứu hộ trên Địa Trung Hải, cứu người trên 20 chiếc tàu nhỏ xuất phát từ bờ biển Libya. Một trong số những chiếc thuyền này có 17 xác chết. Phía Italia  đang điều tra làm rõ. 

Cứu người nhập cư tại Địa Trung Hải

Theo thống kê của Tổ chức di cư quốc tế (IOM), kể từ đầu năm đến nay đã có hơn 40.400 người di cư bằng đường biển để tới Italia. Họ là những người đang trốn chạy khỏi xung đột và đói nghèo tại các quốc gia như Syria và Eritria.

Hiện nay,  Cơ quan biên giới Frontex của EU cam kết sẽ mở rộng các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn nhằm đối phó với tình trạng người nhập cư đến châu Âu.

Frontex cho biết sẽ triển khai 3 máy bay, 6 tàu tuần duyên ngoài khơi, 12 thuyền và 2 trực thăng cùng 15 nhóm chuyên gia hỗ trợ chiến dịch Triton ngoài khơi miền Nam Italia trong những ngày tới, bên cạnh việc mở rộng khu vực hoạt động của chiến dịch.

Hiện có 26 quốc gia châu Âu tham gia vào chiến dịch này.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.