Theo dòng Oscar…

Theo dòng Oscar…

* Kathryn Bigelow (đạo diễn phim The Hurt Locker) là nữ đạo diễn thứ tư trên thế giới được đề cử hạng mục Đạo diễn xuất sắc và là nữ đạo diễn thứ hai của Mỹ được đề cử hạng mục này (sau Sofia Coppola được đề cử vào năm 2003 với phim Lost in Translation). Hai nữ đạo diễn khác là Lina Wertmuller (Italia) với phim Seven Beauties (1976) và Jane Campion (New Zealand) với phim The Piano (1993).

Theo dòng Oscar… ảnh 1

Kathryn Bigelow (áo trắng).

* Với đề cử lần thứ 16 năm nay, nữ diễn viên kỳ cựu Meryl Streep nối dài danh sách số lần được đề cử và dẫn đầu danh sách diễn viên được đề cử nhiều lần nhất. Đứng thứ nhì là Katharine Hepburn và Jack Nicholson, mỗi người được đề cử 12 lần.

* Meryl Streep và Penelope Cruz là hai nữ diễn viên đã được đề cử năm ngoái. Meryl Streep được đề cử cho vai hiệu trưởng trường dòng trong phim Doubt và Penelope Cruz đoạt giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc với vai diễn trong phim Vicky Cristina Barcelona.

* Trong số diễn viên được đề cử, có 5 người (George Clooney, Morgan Freeman, Penelope Cruz, Helen Mirren và Meryl Streep) từng giành tượng vàng hạng mục Diễn viên xuất sắc. Matt Damon từng nhận giải Oscar Kịch bản gốc hay nhất với phim Good Will Hunting (1997). Trong khi đó, ở các hạng mục diễn xuất, có 12 cá nhân được đề cử lần đầu tiên.

* Up là bộ phim hoạt hình thứ hai được đề cử hạng mục Phim hay nhất, bộ phim đầu tiên là Beauty and the Beast (1991).

Theo dòng Oscar… ảnh 2

* Pete Docter là người thứ năm có nhiều hơn một đề cử trong hạng mục Phim hoạt hình. Những người từng có hai đề cử ở hạng mục này là John Lasseter, Hayao Miyazaki, Brad Bird và Andrew Stanton.

* The White Ribbon (Das Weisse Band) là phim đen trắng thứ 9 được đề cử hạng mục Quay phim xuất sắc kể từ năm 1967, khi hạng mục Quay phim đen trắng xuất sắc không còn là hạng mục riêng biệt. 8 bộ phim trước từng được đề cử hạng mục này gồm In Cold Blood (1967), The Last Picture Show (1971), Lenny (1974), Raging Bull (1980), Zelig (1983), Schindler’s List (1993), The Man Who Wasn’t There (2001) và Good Night and Good Luck (2005).

Theo dòng Oscar… ảnh 3

Meryl Streep và Sandra Bullock, hai ứng viên sáng giá nhất của hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc Oscar 2010. Ảnh: Streep và Bullock chia nhau giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Critics’ Choice Movie Awards ngày 15-1-2010.

Minh Đan (tổng hợp)

Đọc nhiều nhất

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng dự kiến đầu tư kinh phí lớn

Phim tiểu sử về Đàm Vĩnh Hưng dự kiến đầu tư kinh phí lớn

Tại Việt Nam, dòng phim điện ảnh tiểu sử (Biopic) về nhân vật nổi tiếng còn khá mới. Sau Em và Trịnh của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, Hào quang rực rỡ - The King là dự án phim điện ảnh tiểu sử tiếp theo có kinh phí đầu tư lớn được đưa vào sản xuất.

Âm nhạc

Hơn 30 văn nghệ sĩ hát gây quỹ tu sửa Dinh Thầy Thím

Chương trình nghệ thuật Quê hương - Đi để trở về do hơn 30 văn nghệ sĩ biểu diễn tối 26-3 tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật xã Nghĩa Phú (Cổ Lũy Cô Thôn), TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi đã quyên góp được hơn 112 triệu đồng. Số tiền này các nghệ sĩ ủng hộ tu sửa công trình Dinh Thầy Thím.

Mỹ thuật

Sách và cuộc sống

Xuất bản sách song ngữ: Đón đầu cơ hội

Gần đây, nhiều đơn vị xuất bản trong nước lựa chọn xuất bản theo hình thức song ngữ Việt - Anh, với nhiều thể loại như sách tranh, sách văn học, sách kỹ năng… Xu hướng này được đánh giá là một công đôi việc, khi độc giả có thể tự học tiếng Anh mà các đơn vị xuất bản cũng có cơ hội quảng bá ấn phẩm ra nước ngoài.

Sáng tác

Bức tranh thêm màu nắng

Tết đã qua từ lâu lắm nhưng trời vẫn se sắt rét. Từng đợt gió quất sàn sạt trên những tàu dừa. Nhà đã đóng chặt cửa nhưng gió tràn vào từ những khe hở của gỗ ghép. Nội tôi ngồi hơ tay bên bếp lửa lặng thinh, thỉnh thoảng đằng hắng ho. Dường như suốt mấy hôm nay, nội không nói gì với mẹ.