Trước biến động của khủng hoảng tài chính tại Mỹ

Thị trường tiền tệ trong nước vẫn ổn định

(SGGP).- Hôm qua 3-10, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong tuần qua, thị trường tài chính thế giới tiếp tục có những biến động từ cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ. Tuy nhiên, thị trường tiền tệ trong nước vẫn ổn định, khả năng thanh khoản của hệ thống ngân hàng Việt Nam được đảm bảo tốt. Bám sát sự chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục theo dõi sát biến động trên thị trường tài chính tiền tệ thế giới, để kịp thời có biện pháp thích hợp nhằm đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.

Theo số liệu báo cáo nhanh của các tổ chức tín dụng, hiện lãi suất giao dịch bình quân các kỳ hạn bằng VND trên thị trường liên ngân hàng có xu hướng giảm. Lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại quốc doanh phổ biến từ 3,6%-17,14%; ngân hàng cổ phần phổ biến từ 3,73%-17,38%. Lãi suất cho vay của ngân hàng quốc doanh phổ biến từ 20%-20,5%; ngân hàng cổ phần từ 20,2%-20,5%. Sau khi Ngân hàng Nhà nước có quyết định tăng lãi suất tiền gửi dự trữ bắt buộc từ 1-10, nhóm ngân hàng quốc doanh đã giảm lãi suất cho vay từ 0,5-1,8%/năm. Một số ngân hàng thương mại cổ phần, ngân hàng liên doanh và chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng đang xem xét giảm lãi suất cho vay phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, trong tuần qua, diễn biến tỷ giá trên thị trường trong nước tương đối ổn định. Các ngân hàng thương mại niêm yết tỷ giá dưới mức trần được phép khoảng 205-235 đồng/USD, chênh lệch tỷ giá mua và tỷ giá bán USD/VND phổ biến từ 40-50 đồng/USD, hiện ở mức 16.570-16.620 đồng/USD. Tỷ giá USD/VND trên thị trường tự do dao động quanh mức 16.560 - 16.600 đồng/USD.

Minh Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Thông luồng tiêu thụ 15.000 tấn thanh long tại Long An

Chiều 1-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An (CDC) đã hỗ trợ cho huyện Châu Thành 10.000 kist test nhanh để xét nghiệm cho người lao động thu hoạch thanh long, vận chuyển, người lao động tại các kho để kịp tiến độ thu hoạch, tiêu thụ 15.000 tấn của người dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế