Thị trường ưa chuộng dầu ngọt nhẹ châu Á

Theo tờ Finacial Times, ba loại dầu thô ngọt và nặng gồm Duri, Cabinda và Sư tử đen có hàm lượng lưu huỳnh thấp, được sản xuất tại Indonesia, Angola và Việt Nam, hiện được thế giới rất ưa chuộng.

Lý do xuất phát từ nhu cầu cao tại thị trường Nhật Bản. Các nhà máy điện của Nhật Bản hiện nay đang phải mua loại dầu này để đốt trực tiếp, không cần qua lọc dầu, để sản xuất điện bù vào lượng thiếu hụt 90% sản lượng điện do 52 trên tổng số 54 nhà máy điện nguyên tử ở Nhật Bản vẫn chưa hoạt động. Ngoài Nhật Bản, Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh nhập khẩu dầu để tăng công suất lọc dầu.

Finacial Times nhận định, do bất ổn tại khu vực Nam Sudan, Syria, Yemen và căng thẳng tại Iran, một số nước đã tích trữ nguồn cung như một cách phòng ngừa bất ổn đẩy giá dầu lên 126 USD/thùng.  

P.NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây