Thi tuyển tiếng Hàn để xuất khẩu lao động: Cảnh giác với cò mồi lừa đảo

Sau một thời gian Hàn Quốc tạm dừng tuyển lao động Việt Nam sang làm việc theo Chương trình EPS vì rộ lên chuyện nhiều lao động Việt Nam đang làm việc bất hợp pháp, mới đây, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc “mở cửa” trở lại đối với lao động Việt Nam. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với hàng vạn lao động đã học qua các lớp tiếng Hàn, vượt qua kỳ kiểm tra ngoại ngữ nhưng hồ sơ xuất khẩu lao động vẫn bị “treo” lại. PV Báo SGGP đã trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước về vấn đề này.

Đăng ký thi tiếng Hàn để được đi lao động tại Hàn Quốc.

- PV: Thưa ông, theo quy định của Hàn Quốc, người lao động Việt Nam phải thông qua kỳ kiểm tra tiếng Hàn, tuy nhiên hiện nay, nhiều đối tượng đã lợi dụng việc này để lừa gạt người lao động nhằm chiếm đoạt tiền dưới hình thức giúp đỡ họ lọt qua kỳ thi. Bởi vậy, nhiều người lao động đã phải tốn tới 5.000 - 6.000 USD mới được xuất khẩu lao động, trong khi nếu đúng trình tự chỉ dưới 1.000 USD. Ông nghĩ sao về việc này?

Ông NGUYỄN NGỌC QUỲNH: Đây là vấn đề nhức nhối khi tổ chức các kỳ kiểm tra tiếng Hàn để giúp người lao động tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc. Chúng tôi đã phát hiện ra nhiều trường hợp như vậy và Cục Quản lý lao động ngoài nước đã phối hợp với các cơ quan công an để xử lý. Tôi khẳng định rằng, toàn bộ các trường hợp hứa hẹn có thể giúp đỡ lao động lọt qua kỳ thi tiếng Hàn là lừa đảo.

Thực tế, kỳ kiểm tra tiếng Hàn do Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc thực hiện, không giao cho doanh nghiệp của cả Việt Nam và Hàn Quốc vì có tiêu chí phi lợi nhuận. Quy trình thi rất nghiêm ngặt, toàn bộ bài thi dưới dạng trắc nghiệm đều được niêm phong đưa về Hàn Quốc, việc trúng tuyển do phía Hàn Quốc quyết định. Nhưng lợi dụng sự nhẹ dạ và thiếu thông tin của người lao động, đặc biệt là tâm lý sợ bị trượt vì đông người tham gia thi trong khi chỉ tiêu có hạn (chỉ tiêu lần này là 15.000 lao động), những kẻ lừa đảo thường nói với người lao động “nếu không mất tiền thì không được đi”. Sau đó, họ thu mỗi lao động 5.000 - 6.000 USD, ai trúng tuyển họ thản nhiên chiếm đoạt, còn không trúng sẽ trả lại.

- Ở các thị trường lao động khác không quy định phải thông qua kỳ thi tiếng mới được xuất khẩu lao động. Vậy kiểu kiểm tra tiếng Hàn trước khi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc có phải hình thức để thu phí các lao động không?

Ta phải nhìn ở góc độ rằng, bản thân chúng ta cũng yêu cầu người lao động khi đi xuất khẩu lao động phải biết ngôn ngữ của nước sở tại thì mới thuận lợi trong quá trình làm việc. Thực tế đã có những lao động của ta ở nước ngoài bị tranh chấp, hoặc phát sinh nhiều vấn đề vì không biết tiếng. Có nhiều trường hợp lao động của ta không hiểu, làm hỏng cả máy móc của doanh nghiệp. Do đó, việc biết tiếng nước sở tại ở một mức độ nhất định để có thể sống và làm việc, hoàn thành công việc là việc rất cần thiết.

Việc tổ chức kiểm tra tiếng Hàn là theo quy định của luật về người lao động nước ngoài của Hàn Quốc, chứ không phải do Việt Nam ta đặt ra. Nếu nhìn vào khía cạnh người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải biết tiếng, theo tôi việc kiểm tra này cũng có lợi cho bản thân người lao động Việt Nam.

- Điều đó có nghĩa là người lao động sẽ phải đổ xô đi học tiếng Hàn...

Hiện nay nhu cầu tham gia thi tuyển tiếng Hàn để đi xuất khẩu lao động rất đông. Song tôi có lời khuyên, người lao động nên lượng sức mình, xem khả năng tiếng Hàn thực sự đủ thì hãy tham gia, để không gây lãng phí thời gian lẫn tiền bạc. Nhưng quan trọng nhất, người lao động phải xác định rằng, bây giờ mỗi năm Hàn Quốc chỉ nhận của ta khoảng 15.000 - 16.000 lao động. Trong khi nhu cầu cần đi lao động Hàn Quốc ở nước ta lại thường lên tới 50.000 - 70.000 người/năm.

- Thưa ông, mặc dù phía Hàn Quốc đã nối lại việc tuyển lao động nước ta sau những cam kết nỗ lực đưa lao động bất hợp pháp trở về nước. Song về lâu dài, chúng ta phải có những giải pháp như thế nào để không xảy ra tình trạng tương tự?

Để khắc phục tình trạng trên nhằm lấy lại uy tín cho thị trường lao động Việt Nam, Bộ LĐTB-XH đã có đề án về ngăn ngừa tình trạng lao động mãn hạn nhưng không về nước. Chúng tôi đã cam kết với Hàn Quốc sẽ có lộ trình để giảm số lượng lao động đang làm việc bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Cũng chính vì vậy phía Hàn Quốc đồng ý cho mở lại kỳ kiểm tra tiếng Hàn sẽ tổ chức vào tháng 12-2011.

Phúc Hậu

- Mở lại kỳ thi tiếng Hàn cho 15.000 người lao động

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ớn tù mù

- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn