Thiên nhiên thu hẹp

SGGP
Các nhà khoa học cho biết, tổng trọng lượng của tất cả nhựa, gạch, bê tông và những thứ khác do chúng ta đã tạo ra trên thế giới, sẽ lần đầu tiên lớn hơn trọng lượng của tất cả động vật và thực vật trên hành tinh.

Trọng lượng vật chất do con người tạo ra đang ngày càng cao

Trọng lượng vật chất do con người tạo ra đang ngày càng cao

Trọng lượng ước tính của các vật thể do con người tạo ra khoảng một teratonne (1.000 tỷ tấn). Tính bình quân, mỗi người trên thế giới có trọng lượng cơ thể nhỏ hơn những thứ hiện đang được sản xuất mỗi tuần. Những con số đáng kinh ngạc này đã được tính toán bởi một nhóm nhà khoa học tại Viện Khoa học Weizmann ở Rehovot, Israel, để cho thấy loài người của chúng ta đang biến đổi Trái đất như thế nào. Tiến sĩ Ron Milo, trưởng nhóm nghiên cứu, nói với BBC News: “Đó là lý do để tất cả chúng ta suy ngẫm về vai trò của mình, mức độ tiêu thụ của chúng ta và cách chúng ta có thể cố gắng để có được sự cân bằng tốt hơn giữa thế giới thiên nhiên và nhân loại”.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu khối lượng tổng hợp của tất cả những thứ do con người tạo ra từ năm 1900 đến ngày nay và so sánh khối lượng này với trọng lượng của tất cả các sinh vật sống trên hành tinh (được gọi là sinh khối). Từ chai nhựa đến gạch và bê tông chúng ta sử dụng cho các tòa nhà và đường sá, trọng lượng của tất cả những thứ chúng ta sản xuất đã tăng gấp đôi sau mỗi 20 năm. Đồng thời, trọng lượng của các sinh vật đang giảm xuống, chủ yếu do sự sống của thực vật trong rừng và không gian tự nhiên bị mất đi. Nhưng nếu chúng ta tiếp tục như hiện tại, vào năm 2040, trọng lượng của tất cả những thứ do con người tạo ra sẽ tăng gần gấp ba lần, lên khoảng 3 teratonne.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.