Thiên nhiên thu hẹp

SGGP
Các nhà khoa học cho biết, tổng trọng lượng của tất cả nhựa, gạch, bê tông và những thứ khác do chúng ta đã tạo ra trên thế giới, sẽ lần đầu tiên lớn hơn trọng lượng của tất cả động vật và thực vật trên hành tinh.

Trọng lượng vật chất do con người tạo ra đang ngày càng cao

Trọng lượng vật chất do con người tạo ra đang ngày càng cao

Trọng lượng ước tính của các vật thể do con người tạo ra khoảng một teratonne (1.000 tỷ tấn). Tính bình quân, mỗi người trên thế giới có trọng lượng cơ thể nhỏ hơn những thứ hiện đang được sản xuất mỗi tuần. Những con số đáng kinh ngạc này đã được tính toán bởi một nhóm nhà khoa học tại Viện Khoa học Weizmann ở Rehovot, Israel, để cho thấy loài người của chúng ta đang biến đổi Trái đất như thế nào. Tiến sĩ Ron Milo, trưởng nhóm nghiên cứu, nói với BBC News: “Đó là lý do để tất cả chúng ta suy ngẫm về vai trò của mình, mức độ tiêu thụ của chúng ta và cách chúng ta có thể cố gắng để có được sự cân bằng tốt hơn giữa thế giới thiên nhiên và nhân loại”.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu khối lượng tổng hợp của tất cả những thứ do con người tạo ra từ năm 1900 đến ngày nay và so sánh khối lượng này với trọng lượng của tất cả các sinh vật sống trên hành tinh (được gọi là sinh khối). Từ chai nhựa đến gạch và bê tông chúng ta sử dụng cho các tòa nhà và đường sá, trọng lượng của tất cả những thứ chúng ta sản xuất đã tăng gấp đôi sau mỗi 20 năm. Đồng thời, trọng lượng của các sinh vật đang giảm xuống, chủ yếu do sự sống của thực vật trong rừng và không gian tự nhiên bị mất đi. Nhưng nếu chúng ta tiếp tục như hiện tại, vào năm 2040, trọng lượng của tất cả những thứ do con người tạo ra sẽ tăng gần gấp ba lần, lên khoảng 3 teratonne.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Giải thưởng môi trường Earthshot 2021

Với những dự án bảo vệ môi trường mang tính bền vững, Chính phủ Costa Rica, thành phố Milan (Italy), Công ty nông nghiệp Coral Vita của Bahamas đã lọt vào danh sách đoạt Giải thưởng môi trường Earthshot năm đầu tiên do Hoàng tử William sáng lập.