“Thở phào” với đề tham khảo

Ngày 6-12, Bộ GD-ĐT công bố bộ đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2019. Nhìn vào bộ đề thi, nhiều giáo viên và học sinh đã thở phào nhẹ nhõm. 

Cụ thể, đánh giá về đề thi môn Hóa, thầy Huỳnh Thanh Phú, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), cho biết có 5/40 câu hỏi liên quan kiến thức lớp 10 và 11, nội dung khá nhẹ nhàng, có sự giao thoa kiến thức giữa các lớp 10, 11 và 12. Các câu hỏi kiến thức lớp 12 với độ khó vừa phải, không mang tính đánh đố.

Với đề thi này, học sinh học lực trung bình, khá nếu học hành nghiêm túc vẫn có thể đạt điểm 8. Đề chỉ thật sự phân hóa rõ ràng ở 2 mức điểm 9 và 10, đáp ứng được yêu cầu làm cơ sở cho các trường xét tuyển đại học, cao đẳng.

Tương tự, đối với môn Ngữ văn, thầy Đỗ Đức Anh, giáo viên Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1), cho biết đề tham khảo tập trung toàn bộ kiến thức lớp 12, vấn đề đặt ra ở phần “đọc - hiểu” rất vừa sức, phù hợp năng lực hiểu biết, phân tích của học sinh lớp 12.

Ở môn Lịch sử, thầy Nguyễn Viết Đăng Du, Tổ trưởng Tổ Lịch sử Trường THPT Lê Quý Đôn (quận 3), cho rằng đề thi bám sát chương trình lớp 12, chỉ có 3 câu hỏi liên quan kiến thức lớp 11 và không có câu hỏi kiến thức lớp 10. Trong đó, 80% câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu, chỉ có 20% câu hỏi ở mức vận dụng nhưng độ khó không cao.

Đối với môn Địa lý, cô Lương Quỳnh Hoa, Tổ trưởng Tổ Địa lý Trường THPT Trưng Vương, chú ý các thí sinh ngoài việc ôn tập kiến thức, khái niệm trong sách giáo khoa, cần nắm bắt thêm tình hình thực tế xã hội bên ngoài để làm tốt các câu vận dụng.

Đồng tình với cách ra đề này, thầy Ngô Phạm Hưng Thịnh, Tổ trưởng Tổ Toán Trường THPT Nguyễn Du (quận 10), cho biết đề ra trong phạm vi kiến thức giao thoa giữa 3 khối lớp 10, 11 và 12 là phù hợp, vì nếu ra đề theo hướng kiểm tra kiến thức riêng lẻ từng năm sẽ khiến học sinh không có đủ thời gian ôn tập.

“Đề dễ hơn năm ngoái đồng nghĩa phổ điểm thi sẽ cao, điểm chuẩn vào các trường đại học, cao đẳng cũng tăng theo nên thí sinh không được lơ là nếu muốn có chỗ học tốt tại các trường đại học, cao đẳng”, thầy Thịnh cảnh báo.

Đọc nhiều nhất

Trở về

Trở về

Trở về, đâu chỉ là khái niệm tồn tại trong tâm tưởng, đâu đơn thuần là những chuyến hồi hương bằng đường bay vật lý. Tinh thần phụng hiến cho đất nước, chỉ cần có sự dịch chuyển ngay trong tim, ở nơi đâu cũng là cuộc trở về đúng nghĩa.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

TPHCM: Gỡ rối băn khoăn cho học sinh về xét tuyển đại học năm 2023

“TPHCM hiện có 206 trường THPT công lập và ngoài công lập. Chương trình tư vấn tuyển sinh đã đến với học sinh của hơn 100 trường THPT, cho thấy sức lan tỏa của hoạt động này. Bên cạnh các kênh tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội, học sinh vẫn cần một kênh tư vấn trực tiếp để trao đổi, giải đáp thắc mắc, góp phần định hướng nghề nghiệp chính xác hơn”, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.