Thống nhất thông qua danh sách 205 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ở Trung ương ​

SGGPO
Tại hội nghị, sau khi nghiên cứu danh sách trích ngang của người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV,  nhiều ý kiến thẳng thăn, tâm huyết đã góp ý về vấn đề giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XV.

Tin liên quan

Thống nhất thông qua danh sách 205 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ở Trung ương  ​

Thống nhất thông qua danh sách 205 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ở Trung ương ​

Ngày 18-3, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ người của các cơ quan Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH)  khóa XV.

Theo đó, tổng số đại biểu của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được phân bổ giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XV là 207 đại biểu; các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu là 205 người.

 Tại hội nghị, sau khi nghiên cứu danh sách trích ngang của người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV,  nhiều ý kiến thẳng thăn, tâm huyết đã góp ý về vấn đề giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XV.

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng một số ý kiến cho rằng, người của các cơ quan Trung ương ứng cử ĐBQH khóa XV ngoài vấn đề cơ cấu phải bảo đảm tiêu chuẩn ĐBQH, nhất là phẩm chất đại diện được tiếng nói của dân, dám đấu tranh với những tiêu cực, sai trái. Đặc biệt, cần rà soát thật kỹ để tránh tình trạng đưa vào, gửi gắm người nhà vào làm ĐBQH, nhất là ĐBQH chuyên trách. “Nếu điều đó xảy ra, chúng ta có lỗi với dân. Đồng thời, đề nghị phải thực hiện đúng vấn đề kê khai tài sản với các ứng viên”,  ông Nguyễn Túc nói.

Ông Lê Bá Trình, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và nhiều ý kiến cũng nhấn mạnh, hiệp thương chọn người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV là trách nhiệm lớn của Mặt trận, là trách nhiệm trước Đảng, trước dân, do đó phải làm thật kỹ, thật chất lượng, không được nể nang, dĩ hòa vi quý. 

Ông Thuận Hữu, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, Hội Nhà báo Việt Nam không được phân bổ người ứng cử ĐBQH là điều đáng tiếc, vì báo chí là lực lượng có tiếng nói phản biện rất sát với tiếng nói của người dân.

Tại hội nghị, 100% đại biểu đã biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ 205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương Trung ương được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, theo quy định và để bảo đảm dân chủ, lựa chọn được những người tiêu biểu ứng cử ĐBQH khóa 15, hội nghị hiệp thương sẽ được tiến hành 3 lần. Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất vào ngày 4-2-2021. Hiệp thương lần 2 ngày 18-3. Hội nghị Hiệp thương lần 3 sẽ xong trước ngày 19-4-2021.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, tổ chức hiệp thương, giới thiệu người ứng cử ĐBQH, đại biểu Hội đồng nhân dân là một giai đoạn hết sức quan trọng trong quá trình tổ chức bầu cử, để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị được giới thiệu ứng cử ĐBQH, đại biểu Hội đồng nhân dân cũng như việc lập danh sách sơ bộ và lựa chọn, lập danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cơ quan giới thiệu ứng viên đề cao trách nhiệm trong việc giới thiệu, “tránh tình trạng sau này có vấn đề gì với người ứng cử đều cho là trách nhiệm của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội”.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học viện Chính trị khu vực IV: Trung tâm đào tạo cán bộ chủ chốt ở ĐBSCL

Học viện Chính trị khu vực IV: Trung tâm đào tạo cán bộ chủ chốt ở ĐBSCL

Trải qua 15 năm thành lập (2006- 2021), Học viện Chính trị khu vực IV (thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh) khẳng định là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt, cán bộ khoa học lý luận chính trị của Đảng, Nhà nước, cùng các tổ chức chính trị - xã hội, các đơn vị sự nghiệp công lập ở ĐBSCL.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Quận 7 thành lập 21 chi bộ ô khu vực và chi bộ chung cư

Sáng 12 - 3, Quận ủy quận 7 tổ chức hội nghị báo cáo tiến độ thực hiện kế hoạch số 12-KH/QU ngày 12/9/2020 của Ban Thường vụ quận ủy về tổ chức lại chi bộ khu phố thành chi bộ ô khu vực, có xét đến đề án tổ chức, sắp xếp lại khu phố, tổ dân phố trên địa bàn quận 7. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Quỹ học bổng Vừ A Dính và CLB “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” trao học bổng tại Cà Mau và Bạc Liêu

Chiều 8-4, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và học bổng Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu” tổ chức trao 230 suất học bổng (1 triệu đồng/suất); trong đó, 100 suất dành riêng cho con cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Hậu Giang: Đột phá cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 8-4, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức lễ công bố thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Tổng đài giải đáp tự động dịch vụ công: 1900 86 68 95. Dự lễ có ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy; ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Thái Thu Xương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP