Thống nhất thông qua danh sách 205 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ở Trung ương ​

SGGPO
Tại hội nghị, sau khi nghiên cứu danh sách trích ngang của người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV,  nhiều ý kiến thẳng thăn, tâm huyết đã góp ý về vấn đề giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XV.

Tin liên quan

Thống nhất thông qua danh sách 205 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ở Trung ương  ​

Thống nhất thông qua danh sách 205 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV ở Trung ương ​

Ngày 18-3, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ hai để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ người của các cơ quan Trung ương ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH)  khóa XV.

Theo đó, tổng số đại biểu của cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được phân bổ giới thiệu người ứng cử ĐBQH khoá XV là 207 đại biểu; các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu là 205 người.

 Tại hội nghị, sau khi nghiên cứu danh sách trích ngang của người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV,  nhiều ý kiến thẳng thăn, tâm huyết đã góp ý về vấn đề giới thiệu người ứng cử ĐBQH khóa XV.

Ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cùng một số ý kiến cho rằng, người của các cơ quan Trung ương ứng cử ĐBQH khóa XV ngoài vấn đề cơ cấu phải bảo đảm tiêu chuẩn ĐBQH, nhất là phẩm chất đại diện được tiếng nói của dân, dám đấu tranh với những tiêu cực, sai trái. Đặc biệt, cần rà soát thật kỹ để tránh tình trạng đưa vào, gửi gắm người nhà vào làm ĐBQH, nhất là ĐBQH chuyên trách. “Nếu điều đó xảy ra, chúng ta có lỗi với dân. Đồng thời, đề nghị phải thực hiện đúng vấn đề kê khai tài sản với các ứng viên”,  ông Nguyễn Túc nói.

Ông Lê Bá Trình, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và nhiều ý kiến cũng nhấn mạnh, hiệp thương chọn người được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV là trách nhiệm lớn của Mặt trận, là trách nhiệm trước Đảng, trước dân, do đó phải làm thật kỹ, thật chất lượng, không được nể nang, dĩ hòa vi quý. 

Ông Thuận Hữu, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho rằng, Hội Nhà báo Việt Nam không được phân bổ người ứng cử ĐBQH là điều đáng tiếc, vì báo chí là lực lượng có tiếng nói phản biện rất sát với tiếng nói của người dân.

Tại hội nghị, 100% đại biểu đã biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ 205 người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương Trung ương được giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XV.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh, theo quy định và để bảo đảm dân chủ, lựa chọn được những người tiêu biểu ứng cử ĐBQH khóa 15, hội nghị hiệp thương sẽ được tiến hành 3 lần. Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất vào ngày 4-2-2021. Hiệp thương lần 2 ngày 18-3. Hội nghị Hiệp thương lần 3 sẽ xong trước ngày 19-4-2021.

Đồng chí cũng nhấn mạnh, tổ chức hiệp thương, giới thiệu người ứng cử ĐBQH, đại biểu Hội đồng nhân dân là một giai đoạn hết sức quan trọng trong quá trình tổ chức bầu cử, để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần và số lượng người của cơ quan, tổ chức, đơn vị được giới thiệu ứng cử ĐBQH, đại biểu Hội đồng nhân dân cũng như việc lập danh sách sơ bộ và lựa chọn, lập danh sách chính thức những người ứng cử ĐBQH, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cơ quan giới thiệu ứng viên đề cao trách nhiệm trong việc giới thiệu, “tránh tình trạng sau này có vấn đề gì với người ứng cử đều cho là trách nhiệm của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội”.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

TP Thủ Đức tuyên dương 167 điển hình theo gương Bác ​

Đồng chí Phan Nguyễn Như Khuê yêu cầu TP Thủ Đức tiếp tục triển khai các hoạt động thiết thực nhằm tạo động lực mạnh mẽ để từng cán bộ, đảng viên nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò của mình. Đặc biệt là thấm nhuần tư tưởng những gì có lợi cho nước, cho dân thì hết sức làm, những gì mang lại phiền hà, không phù hợp với sự phát triển thì phải tránh. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Tăng cường hợp tác, giao lưu giữa TPHCM và tỉnh Champasak của Lào

Ngày 28-5, tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, đoàn đại biểu cấp cao TPHCM do đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM làm trưởng đoàn đã có buổi hội đàm với Bí thư Tỉnh ủy, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak Vilayvong Bouddakham.

Vững lòng biển đảo

Quảng Bình: Ngày hội Nghĩa tình biên giới biển đảo

Ngày 28-5, tại phường Quảng Phúc (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình), Ban Thanh niên quân đội, Cục Chính trị Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Vùng 1, Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Bình, Tỉnh đoàn và thị xã Ba Đồn phối hợp tổ chức Ngày hội “Thanh niên với biển đảo, Tổ quốc” và Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân”.

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP