Đại hội đồng LHQ khóa 59

Thông qua 24 Nghị quyết và 4 quyết định quan trọng

Kết thúc phiên thảo luận chung tại New York về các báo cáo của Ủy ban 4 (Ủy ban đặc biệt về phi thực dân hoá), Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 59 đã thông qua 24 nghị quyết và 4 quyết định chủ yếu tập trung vào các vấn đề như phi thực dân hóa, hoạt động gìn giữ hòa bình và cứu trợ nhân đạo liên quan tới tình hình Trung Đông.

Cuộc họp của Đại hội đồng LHQ

Về vấn đề phi thực dân hóa, Đại hội đồng thông qua nghị quyết thúc đẩy tiến trình thực thi Tuyên bố trao trả độc lập cho người dân ở các nước thuộc địa. Kêu gọi các nước thành viên tích cực hợp tác với Ủy ban 4 hoàn thành mục tiêu của tuyên bố này trước năm 2006, nhằm tạo điều kiện cho người dân ở những vùng lãnh thổ chưa được hưởng quy chế tự trị có quyền tự quyết và độc lập.

Đại hội đồng cũng nhấn mạnh cần phải triển khai các biện pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ quyền bất khả xâm phạm của người dân ở những vùng lãnh thổ chưa được hưởng quyền tự trị đối với tài nguyên thiên nhiên và khoáng sản của họ.

Đại hội đồng LHQ cũng thông qua các nghị quyết về tình hình Trung Đông liên quan tới công tác cứu trợ nhân đạo đối với người dân Palestine, vai trò và nhiệm vụ của Cơ quan Cứu trợ Nhân đạo LHQ ở Trung Đông (UNRWA), cũng như tình trạng vi phạm nhân quyền ở những vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng.

Đại hội đồng quyết định kéo dài thời hạn hoạt động của UNRWA tới tháng 6-2008, đồng thời lên tiếng kêu gọi các đối tác tích cực đóng góp tài chính nhằm đáp ứng nhu cầu cứu trợ dành cho người dân Palestine.

Đề cập những tác động của tình hình bất ổn định về an ninh hiện nay ở Trung Đông, Đại hội đồng yêu cầu chính phủ Israel bảo đảm an toàn tính mạng cho các nhân viên UNRWA và tạo điều kiện tốt nhất để họ có thể hoàn thành sứ mệnh của mình.

Đề cập những vấn đề liên quan tới công tác thông tin, Đại hội đồng  kêu gọi các nước thành viên tăng cường hợp tác nhằm khắc phục những hạn chế trong hoạt động thông tin, đồng thời trợ giúp các nước đang phát triển đẩy nhanh công tác đào tạo nguồn phóng viên, nhà báo...

L.D (Theo TTXVN)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.