Hạ viện Australia

Thông qua đạo luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố

Ngày 29-11, hạ viện Australia đã thông qua Đạo luật chống rửa tiền và tài trợ khủng bố và sẽ được trình lên Thượng viện trong nay mai. Theo đó, các tổ chức tài chính, cờ bạc, chủ hiệu cầm đồ, kim hoàn, các luật sư, kế toán, các cơ quan bất động sản và bất cứ hoạt động nào thực hiện giao dịch hàng ngàn đô la tiền mặt sẽ phải cung cấp thông tin để theo dõi các khách hàng đáng ngờ.

Vì theo đạo luật, nếu cảm thấy có hoạt động rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố, những người điều hành phải báo cáo chi tiết về thu nhập và tài sản của khách hàng cho cơ quan dữ liệu AUSTRAC của Australia. Hơn thế nữa, 2.700 người – hơn một nửa số nhân viên thuộc Văn phòng thuế của Australia (ATO) – sẽ được quyền truy cập dữ liệu trực tuyến của AUSTRAC để tham khảo.

Tuy nhiên, hiện có nhiều ý kiến chỉ trích cho rằng những món hàng có giá trị thấp như các phiếu quà tặng, phone card … cũng có thể là chủ đề của đạo luật. Và họ e rằng việc cho các cơ quan như ATO truy cập dữ liệu từ AUSTRAC sẽ làm nảy sinh những tiêu cực khác, chứ không chỉ phục vụ cho mục đích chống khủng bố.

K.B. (Theo News)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Lee Kun-hee

Chủ tịch Tập đoàn Samsung qua đời

Ông Lee Kun-hee, người đã đưa Tập đoàn Samsung trở thành một trong những gã khổng lồ công nghệ trên thế giới từ một công ty thương mại nhỏ, đã qua đời tại một bệnh viện ở Seoul vào ngày 25-10 ở tuổi 78.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.