Thú hoang có thể chết do cúm gia cầm

Sau sự kiện Pháp phát hiện virus H5N1, Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh châu Âu (ECDE) cho biết cúm gia cầm chưa phải là đe dọa lớn đối với toàn thể cộng đồng châu Âu do các trang trại nuôi gia cầm trong liên minh đã được chuẩn bị tốt công tác bảo vệ cũng như phối hợp ngăn dịch bệnh (mặc dù đến nay đã có 16 quốc gia trong EU phát hiện cúm gia cầm).

Tiêm vaccine cho ngỗng và vịt.

Trước đó, tổ chức “Thỏa ước về Đa dạng sinh học” cho biết các loại thú hoang có thể bị lây và chết bởi cúm gia cầm. Cũng vì vấn đề này, dự kiến trong cuộc họp của các nước tham gia Thỏa ước nhóm họp vào tháng 3 tại Brasil, các nhà khoa học sẽ giới thiệu cuộc nghiên cứu đầu tiên về ảnh hưởng của cúm gia cầm đối với động vật hoang dã và đa dạng sinh học.

Ngày 28-2, kết quả xét nghiệm một con mèo chết tại Đức đã cho thấy dương tính với virus H5N1. Như vậy, Đức là nước đầu tiên ở châu Âu có virus H5N1 lây truyền từ gia cầm sang động vật có vú. Thụy Điển cũng đã phát hiện virus chủng H5 trên 2 con vịt ở miền Nam. Các xét nghiệm tiếp theo đang được tiến hành để xác định liệu đây có phải là virus H5N1 hay không.

Còn tại Pháp, các nhà chức trách bắt đầu tiến hành chiến dịch tiêm phòng vaccine phòng cúm gia cầm cho hàng nghìn con vịt và ngỗng. Bộ Thương mại Pháp thông báo đến nay đã có 20 nước cấm nhập khẩu gia cầm và gan ngỗng của Pháp, chiếm khoảng 5% tổng thị trường xuất khẩu gia cầm của Pháp (trong tổng số 1,4 tỷ euro/năm).  

P.V. - L.V. (Theo AFP, THX)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.