Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo:

Thu hồi toàn bộ số tiền đã chi trả sai quy định

Đa số người dân được bố trí TĐC tại chung cư An Phúc - An Lộc đã chuyển nhượng suất TĐC nên sẽ phát sinh tranh chấp khi được hỗ trợ theo chính sách mới. Ảnh: HUY ANH

Ngày 11-2, Văn phòng HĐND - UBND TPHCM đã có văn bản truyền đạt ý kiến kết luận, chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân về tình hình kế hoạch triển khai chính sách sửa đổi, bổ sung về bồi thường, hỗ trợ tái định cư trong khu quy hoạch xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) theo chính sách mới.

Theo đó, do yêu cầu công việc còn nhiều, kinh phí chi trả bồi thường, hỗ trợ là rất lớn và thời gian thực hiện còn lại cũng gấp rút nên trong quá trình tổ chức thực hiện, Chủ tịch UBND TP yêu cầu UBND quận 2 cần bảo đảm nâng cao ý thức và trách nhiệm khi giải quyết công việc ở tất cả các đơn vị, các bộ phận, các khâu, các cá nhân được phân công xử lý hồ sơ; hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của từng trường hợp phải đảm bảo tính pháp lý đầy đủ, chặt chẽ, chính xác, không để xảy ra sai sót, tiêu cực.

Mọi sai phạm (nếu có) sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật. Đối với các trường hợp sai phạm đã bị xử lý vừa qua thì phải đảm bảo thu hồi lại toàn bộ số tiền đã chi trả sai quy định. 

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Trung Tín sẽ thay mặt UBND TPHCM chủ trì buổi tiếp, đối thoại với đại diện các hộ dân bị ảnh hưởng trong khu đô thị mới Thủ Thiêm về kết luận của Thanh tra TP đối với dự án trọng điểm này.

V.ANH 


 

Đền bù theo chính sách mới tại Thủ Thiêm (TPHCM): Không phải ai cũng được lợi?

Theo chính sách bồi thường, hỗ trợ mới (Quyết định 06 của UBND TPHCM) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các khu phục vụ tái định cư (TĐC) trên địa bàn quận 2, mức giá hỗ trợ tăng gấp 4 lần so với trước đây. Tuy nhiên, nhiều người dân cho rằng chính sách này chỉ có lợi đối với những trường hợp đã được chi trả bồi thường vì sẽ được nhận thêm tiền hỗ trợ bổ sung.

Giá thị trường cao hơn mức hỗ trợ: không phải bù!

Người dân tại Thủ Thiêm được cán bộ Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Q2 giải thích chính sách mới. Ảnh chụp ngày 10-2 tại Ban BTGPMB Q2. Ảnh: HẠNH NHUNG

Theo chính sách mới, các trường hợp đã bố trí căn hộ chung cư, nền đất tại các khu TĐC như chung cư An Phúc - An Lộc, chung cư thuộc Khu Đô thị An Phú – An Khánh, chung cư Thạnh Mỹ Lợi… cũng được hỗ trợ bổ sung.

Cụ thể, các hộ dân sẽ được hỗ trợ bổ sung bằng tiền theo phần diện tích tiêu chuẩn TĐC được hưởng. Không giải quyết hoán đổi vị trí đã TĐC.

Mức giá hỗ trợ chênh lệch vị trí TĐC bằng mức hỗ trợ giá đối với căn hộ chung cư, nền đất theo giá bán TĐC (16 triệu đồng/m2) hoặc giá bán không kinh doanh (8 triệu đồng/m2) trừ giá chuyển nhượng thực tế bình quân của khu chung cư, nền đất đã bố trí.

Ông Nguyễn Hữu Lộc được mua một căn hộ 62 m2 tại chung cư B27 (thuộc khu đô thị An Phú - An Khánh) theo giá không kinh doanh trước đây là 3,8 triệu đồng/m2. Theo QĐ 06/2009, mức hỗ trợ giá đối với căn hộ chung cư là 8 triệu đồng/m2 (theo giá bán không kinh doanh) nên ông cứ nghĩ là mình được hỗ trợ thêm 4,2 triệu đồng/m2 nhưng thực tế không phải vậy.

Ông Lộc được một cán bộ địa chính quận 2 giải thích: Chung cư của anh sẽ được thẩm định theo giá thị trường trong điều kiện bình thường. Sau đó, nếu giá thị trường chung cư B27 được thẩm định là 6 triệu đồng/m2 thì anh sẽ được chi trả bổ sung 2 triệu đồng/m2, nếu giá thị trường là 8 triệu đồng/m2 thì anh sẽ không được chi trả bổ sung, nhưng nếu giá thị trường trên 8 triệu đồng/m2 thì anh cũng không phải đóng bù vào. Ông Lộc băn khoăn, căn cứ vào đâu để có được chính xác giá chuyển nhượng thực tế vì trước đây cả chính quyền lẫn người dân đều “đau đầu” vì khái niệm “giá thị trường trong điều kiện bình thường”.

Trao đổi về vấn đề này ông Hứa Ngọc Thảo, Trưởng ban Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng (BBTGPMB) quận 2, cho biết, để có giá chuyển nhượng thực tế tại các khu TĐC, UBND quận 2 sẽ ký hợp đồng thuê đơn vị tư vấn độc lập thẩm định giá trị chuyển nhượng thực tế trong điều kiện bình thường của từng khu TĐC nhằm xác định cụ thể mức hỗ trợ cho từng vị trí. Sau khi chứng thư thẩm định (do đơn vị tư vấn lập) được UBND TP phê duyệt, UBND quận 2 sẽ áp dụng mức giá đó để tính phần chi trả bổ sung tiền chênh lệch vị trí TĐC cho các hộ dân nên người dân có thể yên tâm về giá này.

Mặt tiền hay hẻm: hỗ trợ “cào bằng”

Nhiều người dân tại đây cho rằng, chính sách mới này chắc chắn có lợi đối với những trường hợp đã được đền bù, hỗ trợ trước đây vì được nhận thêm hỗ trợ. Còn những trường hợp chưa nhận bồi thường thì chưa hẳn có lợi.

Ông Nguyễn Tiến Thịnh (cư ngụ tại D12/4Bis Trần Não quận 2) cho rằng, quy định mọi trường hợp thuộc 5 phường của quận 2 đều được nhận hỗ trợ với mức 16 triệu đồng/m2 là bất hợp lý. Ông Thịnh ví dụ cụ thể trường hợp căn nhà của ông tại mặt tiền đường, tổng giá trị đền bù và hỗ trợ bổ sung theo chính sách mới là khoảng 19,6 triệu đồng/m2 (tiền đền bù 3,6 triệu đồng và tiền hỗ trợ 16 triệu đồng/m2).

Trong khi đó, những nhà nằm trong hẻm đường Trần Não, mức đền bù không chênh lệch bao nhiêu nhưng mức hỗ trợ giá mua căn hộ TĐC cũng như vậy, tức là 16 triệu đồng/m2 theo giá bán TĐC và 8 triệu đồng/m2 theo giá không kinh doanh.

Nhiều người dân cũng băn khoăn về giá đền bù. “Giá đền bù mặt tiền đường Trần Não chỉ 3,6 triệu đồng/m2 trong khi giá thị trường đang chuyển nhượng gấp chục lần. Tại sao lại không đền bù theo giá thị trường?” - ông Thịnh bức xúc.

Điều khiến nhiều người lo lắng nhất là phần hỗ trợ chênh lệch phải tùy thuộc vào vị trí nhận căn hộ TĐC, nhưng hiện nay giá bán căn hộ TĐC theo giá thị trường là bao nhiêu vẫn chưa có. Do vậy, nhiều người dân chưa dám nhận tiền đền bù vì không biết có mua được căn hộ TĐC theo giá thị trường gần nơi họ đang sinh sống hay không.

Đại diện BBTGPMB quận 2 quả quyết, với giá đền bù cộng với giá hỗ trợ theo chính sách mới của 1m2 đất hiện nay, người dân có thể mua 2m2 đất đã có hạ tầng tại các dự án trên địa bàn quận. Riêng việc “cào bằng” mức hỗ trợ, vị này cho rằng, giá đền bù phụ thuộc vào hồ sơ pháp lý và vị trí từng khu đất nên khác nhau, còn chính sách hỗ trợ bằng nhau là chủ trương của TP nên chính quyền địa phương phải thực hiện.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chắc chân mình

- Lứa cầu thủ U23 tài năng đã thành danh ở giải châu Á rồi thành trụ cột cho đội tuyển nam quốc gia. Liền sau đó khán giả thấy lo cho lứa kế cận vì không thấy họ “sáng nước” như đàn anh. Giờ chuyện đó đã khác chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: