Phản hồi

Thù lao hỗ trợ giảng dạy ở ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM - Có quy chế quản lý, thu chi rõ ràng

Sau khi Báo SGGP có bài “Tiền thù lao giảng dạy bị cào bằng…” đăng trên trang Bạn đọc số ra ngày 5-1-2009, ông Dương Anh Đức, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia TPHCM (ĐHKHTN-ĐHQG TPHCM) có ý kiến như sau: Kể từ năm 1996 đến nay, hàng năm nhà trường đã có “Quy chế quản lý và phân phối kinh phí nguồn thu tại đơn vị”.

Nội dung này đã được hội nghị cán bộ chủ chốt của trường và hội nghị cán bộ- công nhân viên chức thông qua.

Trong quy chế có quy định việc trích từ học phí thành lập Quỹ Hỗ trợ giảng dạy (ngoài lương chính) từ tiết đầu tiên và chia ra thành 2 nhóm gồm: Nhóm 1: Hỗ trợ giảng dạy lý thuyết, trong đó có các mức hỗ trợ khác nhau theo chức danh (phó giáo sư, giáo sư); theo học vị (thạc sĩ, tiến sĩ) với các hệ số từ 1 đến 1,67 và một số yếu tố khác như lớp đông, ngoài giờ… ; Nhóm 2: Hỗ trợ giảng dạy hướng dẫn thực hành có mức hỗ trợ không chênh lệnh nhiều, chỉ tính đến thực hành đại cương hoặc chuyên ngành và yếu tố độc hại hay không độc hại.

Là một trường đại học cơ bản nên có sự khác nhau giữa nhóm 1 và 2 là do các cán bộ có học hàm, học vị cao tập trung giảng dạy lý thuyết, chủ trì các hoạt động xây dựng chương trình, nghiên cứu khoa học và là cán bộ đầu đàn dìu dắt cán bộ trẻ.

Còn các cán bộ trẻ (thường là trợ giảng, giảng viên) đảm nhận hướng dẫn thực hành, bài tập để giúp sinh viên hiểu thêm lý thuyết, qua đó tích lũy kinh nghiệm, phấn đấu nâng cao trình độ giảng dạy lý thuyết.

Nhà trường không khuyến khích các cán bộ có học hàm, học vị tham gia hướng dẫn thực hành. Trong suốt quá trình thực hiện quy chế, nhà trường đều lắng nghe và tập hợp tất cả các ý kiến của mọi thành viên để hàng năm đưa ra thảo luận thống nhất sửa đổi các điểm bất hợp lý.

Nội dung những con số nêu trên báo là chính xác, tuy nhiên, nhà trường khẳng định rõ thù lao hỗ trợ giảng dạy là tiền thu nhập ngoài lương chính của giảng viên, chứ không phải là tổng thu nhập của từng người.
  

MINH PHÚ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Trước phản ứng gay gắt của dư luận xã hội về bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nhiều sạn”, một số chuyên gia, nhà khoa học cũng đã lên tiếng phê phán. Các bậc phụ huynh có con em đang học bộ sách này cũng không khỏi lo ngại vì sử dụng những từ ngữ thiếu “sự trong sáng của tiếng Việt”. Trên đây là một vài ý kiến của các chuyên gia pháp lý, phụ huynh...

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.