Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

SGGP
Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Trước đó, trên trang mạng Twitter chính thức của Chính phủ Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên đã đăng tải hình ảnh một người đàn ông trong trang phục quân nhân Australia, kề một con dao dính đầy máu lên cổ một trẻ em người Afghanistan. Kèm theo bức ảnh là dòng nhận xét của ông Triệu Lập Kiên: “Choáng váng về các vụ binh lính Australia sát hại thường dân và tù nhân Afghanistan”.

Bức ảnh và nhận xét trên đã gây phẫn nộ tại Australia, Thủ tướng Australia Scott Morrison gọi đây là một “Sự xúc phạm gây tai tiếng và đáng kinh tởm” nhắm vào các lực lượng vũ trang của Australia.

Lãnh đạo Australia còn khẳng định: “Không gì có thể biện minh” cho phát ngôn của ông Triệu Lập Kiên và “Chính phủ Trung Quốc phải lấy làm xấu hổ” về việc làm này.

Vào đầu tháng 11, khi công bố kết quả điều tra tội ác chiến tranh, Chỉ huy trưởng Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF) Angus Campbell đã đưa ra lời xin lỗi “Chân thành đối với người dân Afghanistan” về hành động sai trái của các lực lượng đặc biệt Australia tại Afghanistan giai đoạn 2005-2016.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg. Ảnh: THX/TTXVN

Thế khó của EU

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg vừa đưa ra cảnh báo, Liên minh châu Âu (EU) không thể một mình bảo vệ các công dân của họ nếu không có sự giúp đỡ của liên minh quân sự này. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.