Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

SGGP
Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Trước đó, trên trang mạng Twitter chính thức của Chính phủ Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên đã đăng tải hình ảnh một người đàn ông trong trang phục quân nhân Australia, kề một con dao dính đầy máu lên cổ một trẻ em người Afghanistan. Kèm theo bức ảnh là dòng nhận xét của ông Triệu Lập Kiên: “Choáng váng về các vụ binh lính Australia sát hại thường dân và tù nhân Afghanistan”.

Bức ảnh và nhận xét trên đã gây phẫn nộ tại Australia, Thủ tướng Australia Scott Morrison gọi đây là một “Sự xúc phạm gây tai tiếng và đáng kinh tởm” nhắm vào các lực lượng vũ trang của Australia.

Lãnh đạo Australia còn khẳng định: “Không gì có thể biện minh” cho phát ngôn của ông Triệu Lập Kiên và “Chính phủ Trung Quốc phải lấy làm xấu hổ” về việc làm này.

Vào đầu tháng 11, khi công bố kết quả điều tra tội ác chiến tranh, Chỉ huy trưởng Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF) Angus Campbell đã đưa ra lời xin lỗi “Chân thành đối với người dân Afghanistan” về hành động sai trái của các lực lượng đặc biệt Australia tại Afghanistan giai đoạn 2005-2016.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.