Thủ tướng Australia:Cuộc chiến Iraq không thể giảm khủng bố

Phát biểu trước Quốc hội sau khi 550 binh sĩ Australia chấm dứt tham chiến tại Iraq và đang trên đường về nước, Thủ tướng Kevin Rudd chỉ ra những sai lầm của chính phủ tiền nhiệm khi gửi quân sang Iraq.

Ông Rudd bác bỏ 4 nguyên nhân mà cựu Thủ tướng John Howard đưa ra khi đưa quân tới Iraq. Thứ nhất ông cho rằng nói cuộc chiến tại Iraq ngăn chặn khủng bố là sai vì sau khi Mỹ tấn công Iraq, vẫn có nhiều vụ khủng bố khác. Thứ hai là không có bằng chứng về việc Chính phủ Saddam Hussein có vũ khí hủy diệt hàng loạt. Thứ ba, cuộc chiến Iraq không hề làm dịu chính sách cứng rắn của các nước thù địch với Mỹ như Iran. Thứ tư là cuộc khủng hoảng nhân đạo tại Iraq không hề chấm dứt mà còn trầm trọng hơn sau 5 năm Mỹ tấn công Iraq.

Thủ tướng Rudd cũng cho rằng Nhà Trắng đã lạm dụng thông tin tình báo chứ không phải là do sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế khi phát động cuộc chiến chống Iraq. Ông bác bỏ lập luận của cựu Thủ tướng Howard cho rằng tham chiến tại Iraq là cách thể hiện tinh thần đồng minh với Mỹ. Ông chỉ ra rằng đồng minh không có nghĩa là tự động tuân theo tất cả chính sách đối ngoại của Mỹ và rằng cuộc tấn công Iraq không có sự chấp thuận của LHQ đã tạo ra một tiền lệ nguy hiểm.

K.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phải hành động ngay để giữ gìn môi trường sống trên Trái đất

Kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6

Tạp chí khoa học Frontiers in Conservation Science vừa công bố kết quả công trình nghiên cứu của nhóm 17 nhà sinh thái học và khí hậu học hàng đầu thế giới, cảnh báo Trái đất đã bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ 6 do biến đổi môi trường. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Hộ chiếu vaccine Covid-19

Một liên minh các công ty công nghệ và tổ chức y tế có tiếng trên thế giới đã công bố Sáng kiến cấp giấy chứng nhận vaccine (VCI). Người được cấp chứng nhận này có thể sử dụng điện thoại thông minh để chứng thực việc bản thân đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19.