Italia

Thủ tướng Berlusconi lại bị buộc tội tham nhũng

Ngày 11-3, đúng bốn tuần trước khi người dân Italia bỏ phiếu để bầu chính phủ mới, Thủ tướng Silvio Berlusconi được thông báo rằng, vào ngày 11-4, ngay sau khi diễn ra cuộc bầu cử - bất kể kết quả bầu cử ra sao – ông vẫn phải ra tòa vì bị buộc tội về hối lộ và tham nhũng liên quan đến các phi vụ làm ăn trước khi tham gia chính trường cách đây 10 năm.

Ông Berlusconi vẫn luôn khẳng định mình vô tội.

Vụ tham nhũng gần đây nhất liên quan đến ông Berlusconi, các công tố viên Milan điều tra về các hành vi của ông Berlusconi được coi là gian lận và tham nhũng trong vụ mua bản quyền phim của Mỹ cho tập đoàn truyền thông Mediaset của ông.

Các công tố viên tin rằng, giá mua bản quyền này được các công ty môi giới cố tình đẩy lên cao để tạo một quỹ đen ở nước ngoài nhằm mua chuộc các nhà chính trị.

Ông Berlusconi hiện cũng phải đối mặt với bản cáo trạng vì tội đã đưa ra những chứng cứ sai sự thật cho các công tố viên trong việc điều tra những tài khoản rắc rối như mê cung của tập đoàn truyền thông của ông.

Cũng theo các công tố viên, ít nhất trong 6 vụ án tham nhũng được đưa ra tòa gần đây, ông Berlusconi đã hoặc được xử trắng án ở ngay phiên toà sơ thẩm hoặc ở phiên toà phúc thẩm, hay quá trình tố tụng phải đình chỉ do hết thời hạn điều tra.

Về phần mình, ông Berlusconi luôn cam đoan rằng ông vô tội.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.