Thủ tướng Italia từ chức - Lo ngại hiệu ứng dây chuyền

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức, có tới 60% số cử tri Italia đã bỏ phiếu phản đối kế hoạch cải cách Hiến pháp trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 4-12. Ngay sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Matteo Renzi đã thừa nhận thất bại và tuyên bố từ chức. Giới quan sát lo ngại, sự kiện này sẽ tạo hiệu ứng dây chuyền cả về chính trị lẫn kinh tế cho toàn khu vực eurozone.

Ảnh hưởng tài chính

Việc đa số cử tri Italia phản đối kế hoạch cải cách Hiến pháp tác động tức thời đến các thị trường tài chính. Đồng EUR đã sụt giá mạnh so với đồng USD. Chỉ số trên các thị trường chứng khoán lớn như ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc... đã có thời điểm giảm điểm đáng kể trong các phiên giao dịch ngày 5-12.

Tại thị trường châu Âu, trong phiên giao dịch sáng 5-12, tỷ giá đồng EUR đã giảm 1,4% so với đồng USD, xuống còn 1 EUR đổi 1,0505 USD - mức thấp nhất kể từ tháng 3-2015. Đây cũng là mức giảm mạnh nhất tính từ tháng 6 vừa qua, khiến giới phân tích nhận định rằng nếu đồng EUR tiếp tục giảm xuống mức thấp ghi nhận hồi tháng 3-2015 là 1,0457 USD/EUR, thì kịch bản tỷ giá 1 - 1 rất có thể xảy ra.

Không chỉ với USD, tỷ giá đồng EUR đã giảm 2,1% so với đồng yên của Nhật Bản, xuống còn 1 EUR đổi 118,71 yên. Tỷ giá đồng tiền chung châu Âu cũng giảm hơn 0,7% so với đồng bảng Anh, xuống còn 0,8315 bảng/EUR - mức thấp nhất kể từ cuối tháng 7 vừa qua.

Người dân Italia đi bỏ phiếu biểu quyết kế hoạch cải cách Hiến pháp của chính phủ

Giới đầu tư lo ngại, bất ổn mới ở Italia sẽ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính mới và làm rung chuyển hệ thống ngân hàng vốn đang rất ốm yếu của quốc gia này. Kết quả cuộc trưng cầu dân ý cũng là một đòn mạnh tức thời đánh vào lòng tin của các nhà đầu tư và ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế của Italia.

Do Italia là nền kinh tế lớn thứ ba ở eurozone, nên điều này cũng sẽ tác động đến triển vọng tổng thể của cả châu Âu. Một triển vọng kinh tế ảm đạm, cộng với tình trạng bất ổn chính trị gia tăng, sẽ khiến lãi suất trái phiếu của Italia được nâng lên. Các ngân hàng và gánh nặng nợ công đang gia tăng tại nước này sẽ trở thành mối quan ngại chủ yếu của các nhà đầu tư.

Chính trường bất ổn

Thủ tướng Renzi cho biết, ông sẽ sớm đệ đơn từ chức lên Tổng thống Italia Sergio Mattarella. Tuy nhiên, Tổng thống Mattarella sẽ chỉ chấp thuận đơn từ chức của ông Renzi chừng nào tổng thống coi việc ông Renzi tiếp tục làm thủ tướng sẽ tạo nguy cơ gây nên tình trạng bất ổn chính trị. Cũng có khả năng, một lãnh đạo khác thuộc đảng Dân chủ (PD) trung tả sẽ được giao nhiệm vụ thay thế ông Renzi (như trường hợp ông Renzi đã từng thay thế ông Enrico Letta vào năm 2014). Nhân vật tiềm năng nhất được nhắc đến là Bộ trưởng Tài chính Pier Carlo Padoan.

Tổng thống Mattarella cũng có thể tìm cách thành lập một chính phủ chuyển tiếp, chẳng hạn dưới hình thức đại liên minh, với quyền lực chỉ hạn chế trong phạm vi lĩnh vực ngân sách và cải cách luật bầu cử. Ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Mattarella trong thời gian tới là thành lập một chính phủ mới, có thể tồn tại cho đến đầu năm 2018, khi cuộc tổng tuyển cử kế tiếp diễn ra.

Hãng Reuters nhận định, kết quả cuộc trưng cầu dân ý vừa qua cũng như quyết định từ chức của ông Renzi đang mở ra cơ hội mới cho các đảng phái theo chủ nghĩa dân túy ở Italia, trong đó có đảng Phong trào 5 Sao (M5S), vốn đang muốn kêu gọi tổ chức trưng cầu ý dân về việc liệu Italia có nên rời khỏi EU hay không. Trong trường hợp Italia phải tổ chức bầu cử trước thời hạn, khả năng phe dân túy lên nắm quyền là không thể loại trừ. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy, tỷ lệ ủng hộ đối với M5S đang ở vị trí thứ hai, chỉ thấp hơn chút ít so với đảng PD của ông Renzi.

VIỆT ANH (tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.