Thủ tướng Nhật Bản giải tán Hạ viện

Ngày 16-11, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã giải tán Hạ viện, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử vào ngày 16-12. Trong cuộc tổng tuyển cử tới đây, đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) phải đua tranh với đảng Dân chủ tự do (LDP) đối lập đang muốn giành lại quyền lực sau thất bại trong cuộc bầu cử năm 2009. 

Cuộc bầu cử Hạ viện sẽ diễn ra vào thời điểm Nhật Bản đang phải vật lộn để cứu vãn nền kinh tế đất nước, hàn gắn quan hệ với Trung Quốc, tái xây dựng các chính sách năng lượng sau cuộc khủng hoảng hạt nhân Fukushima và tái thiết các khu vực chịu ảnh hưởng của thảm họa kép động đất-sóng thần kinh hoàng hồi tháng 3-2011. Kết quả các cuộc thăm dò dư luận cho thấy cựu Thủ tướng đồng thời là lãnh đạo đảng LDP Shinzo Abe có nhiều khả năng sẽ trở thành thủ tướng thứ 7 của Nhật Bản.

H.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.